Năm 2022 đi xuất khẩu lao động Nhật Bản hay Hàn Quốc?

Hàn Quốc và Nhật Bản là 2 quốc gia có nên kinh tế hàng đầu trên thế giới hiện nay, nhưng đang phải đối mặt với tình trạng thiều hụt nghiêm trọng nguồn lao động đặc biệt là lao động phổ thông. Một giải pháp tối ưu đang được chính phủ 2 nước lựa chọn đó là “nhập khẩu lao động” từ các quốc gia đang phát triển trong đó có Việt Nam. Chính vì vậy, những năm qua số lượng lao động Việt Nam đến 2 quốc gia này đứng top đầu trong danh sách các quốc gia được lựa chọn đi Xuất khẩu lao động.

Xuất khẫu lao động Hàn Quốc Nhật Bản đang nhận được sự quan tâm rắt lớn
Xuất khẩu lao động Hàn Quốc Nhật Bản đang nhận được sự quan tâm rắt lớn

Cả 2 thị trường lao động Hàn Quốc và Nhật Bản đều có những nét văn hóa tương đồng với Việt Nam, đồng thời các chế độ phúc lợi trong quá trình làm việc được đánh giá là khá tốt nên được rất nhiều người tìm hiểu lựa chọn để tham gia xuất khẩu lao động.

Hãy cùng letcohaui.vn phân tích cụ thể những ưu, nhược điểm, những tổn tại còn vướng mắc của 2 thị trường này giúp các bạn có cái nhìn tổng quan hơn trước khi đăng ký tham gia nhé.

1.Thị trường xuất khẩu Hàn Quốc

Thị trường xuất khẩu lao động Hàn Quốc
Thị trường xuất khẩu lao động Hàn Quốc

Các bạn lao động đặc biệt lưu ý, hiện tại thị trường xuất khẩu lao động Hàn Quốc vẫn đang hạn chế lao động xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc. Cục quản lý lao động ngoài nước là đầu mồi duy nhất triển khai chương trình xuất khẩu lao động sang Hàn. Chưa có bất kỳ đơn vị tư nhân nào được cấp phép triển khai.

Các bạn lao động đặc biệt lưu ý, hiện tại thị trường xuất khẩu lao động Hàn Quốc vẫn đang hạn chế lao động xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc. Cục quản lý lao động ngoài nước là đầu mồi duy nhất triển khai chương trình xuất khẩu lao động sang Hàn. Chưa có bất kỳ đơn vị tư nhân nào được cấp phép triển khai.
Và chỉ có 2 đối tượng duy nhất được phép tham gia dự tuyển Xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc đó là:
+ Thứ nhất: Tất cả những người đã từng tham gia kỳ thi kiểm tra năng lực tiếng Hàn nhưng hồ sơ dự tuyển đến nay vẫn chưa được các doanh nghiệp Hàn Quốc lựa chọn.
+ Thứ hai: Tất cả những lao động đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc hoàn thành hợp đồng trở về đúng hạn và tham gia kỳ kiểm tra tiếng Hàn đặc biệt trên máy tính từ tháng 12 – 2011 đến nay. Những lao động hoàn thành hợp đồng từ Hàn Quốc trở về từ ngày 1-1-2010 trở lại đây nếu chưa dự kiểm tra tiêng Hàn đặc biệt cũng sẽ được xét hỗ sơ dự kiểm tra để dự tuyển trở lại Hàn Quốc.
Về chi phí xuất cảnh: Đây là chương trình hợp tác lao động phi lợi nhuận nên khoản chí phí đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc là không đáng kế chỉ khoảng dưới 1000 USD/người và người lao động sẽ chỉ phải nộp tiền sau khi có thông báo trúng tuyển.

2. Ưu, nhược điểm của thị trường xuất khẩu lao động Hàn Quốc.

Như đã nói ở trên hiện tại thị trường Xuất khẩu lao động Hàn Quốc vẫn đang đóng băng và đây là chương trình hợp tác phi lợi nhuận nên chỉ phí đi là rất thấp. Tuy nhiên tỷ lệ trúng tuyển không cao, yêu cầu năng lực tiếng Hàn rất cao nên khá khó khăn cho các bạn trẻ Việt Nam
Người lao động chỉ có cơ hội tham gia khi thuộc 1 trong 2 đối tượng đã được chúng tôi nêu ở trên, khi có nguyện vọng thì liên hệ cập nhật hồ sơ tại sở lao động thương binh và xã hội nơi thường trú; trên cơ sở đó, trung tâm lao động ngoài nước sẽ thông báo đễ HDR Korea cung cấp hồ sơ lên mạng.
Nếu có đơn vị nào thông báo tuyển dụng đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc thì hãy cần thận kẻo rơi vào tình trạng môi giới lừa người lao động.
Hàn Quốc hiện không còn là “mảnh đắt màu mỡ” đối với lao động Việt Nam
Hàn Quốc hiện không còn là “mảnh đắt màu mỡ” đối với lao động Việt Nam
Ngoài ra, tỷ lệ lao động chui, lao động bỏ trốn về nước tại Hàn Quốc những năm qua khá cao. Điều này khiển các doanh nghiệp Hàn Quốc mắt dân niềm tin với lao động Việt Nam.
Kết quả là Hàn Quốc đã ra thông báo chính thức cấm lao động của 58 quận/huyện đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc năm 2017 (trước đó là 44 quận/ huyện). Theo đó, cơ hội đi xuất khẩu lao động của 58 quận huyện này bị xóa bỏ hoàn toàn. Ngoài ra, vẫn còn 51 quận huyện nằm trong danh sách bị hạn chế đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc.

3. Thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản.

Thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản.
Thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản.
Chương trình hợp tác lao động đào tạo nguồn nhân lực có tay nghề cao cho Việt Nam hay còn được biết đến với tên gọi là thực tập sinh kỹ năng.
Đối tượng tham gia: Hiện tại tất cả Nam/Nữ độ tuổi từ 18-35, tốt nghiệp từ cấp 2 trở lên có đủ điều kiện sức khỏe là có thể đãng ký tham gia xuất khẩu lao động Nhật Bản.
– Chi phí tham gia đơn hàng công xưởng 3 năm: Khoảng 98 triệu đồng.
– Chi phí tham gia đơn hàng nông nghiệp 3 năm: Khoảng 90 triệu đồng.

4. Ưu điểm của thị trường xuất khẩu lao động động Nhật Bản.

Có rất nhiêu ngành nghề Xuất khẩu lao động Nhật Bản cho người lao động lựa chọn
Có rất nhiêu ngành nghề Xuất khẩu lao động Nhật Bản cho người lao động lựa chọn
– Nhiều đơn tuyển, đa dạng ngành nghề, cơ hội trúng tuyển cao.
– Nhiều doanh nghiệp được cấp phép phái cử thực tập sinh đi làm việc tại Nhật Bản, tuy nhiên các bạn nên cân nhắc lựa chọn công ty xuất khẩu lao động uy tín.
– Môi trường làm việc thân thiện, người lao động được giam gia đẩy đủ các chế độ quyền lợi bảo hiểm, nghỉ lễ tết.
Nhược điểm:
– Yêu cầu tiêu chuẩn sức khỏe cao. Xem thêm Những bệnh nào không đi được Nhật?
– Yêu cầu năng lực tiếng Nhật: Hầu hết các nghiệp đoàn đều yêu cầu các công ty phải đào tạo tiếng cho thực tập sinh ít nhất là 3 tháng trước khi sang Nhật Bản.
– Mức phí cũng tương đối cao so với Hàn Quốc. Tuy nhiên thu nhập và điều Kiện làm việc sẽ tốt hơn. Đặc biệt, năm 2020 đánh dầu một bước đi mới của thị trường Xuất khẩu lao động Nhật Bản khi mà chính phủ Nhật quyết định ban hành thị thực mới mang tên visa kỹ năng đặc định (Tokutei) với nhiều ưu đãi cho Iao động làm việc ở Nhật vào ngày 01/04/2019. Tư cách mới này cho phép người lao động có thể ở lại Nhật trong thời gian dài hơn (thay vì chỉ có 3 năm đối với tư cách TTS) và có thể bảo lãnh gia đình sang sống củng trong suốt thời gian lao động (Visa đặc định loại 2).
Lợi ích khi tham gia chương trình visa kỹ năng đặc định Nhật Bản.
✔ Mức lương cao theo quy định của Nhật Bản, chế độ tương đương người Nhật.
✔ Được làm việc 5 năm tại Nhật.
✔ Được bảo lãnh người thân và định cư lâu dài tại Nhật Bản nêu thi đỗ kỳ thí lên TOXUTEI 2.
✔ Không yêu cầu bằng cấp chuyên môn cao.
✔ Được phép thay đỗi công ty (chuyến việc).
✔ Được tự do lựa chọn nhiều ngành nghề hấp dẫn.
✔ Được hỗ trợ tiếng Nhật, sinh hoạt từ những tổ chức được chỉ định.
✔ Đối tượng tham gia: đa dạng và mở rộng.
Lợi ích khi tham gia chương trình visa kỹ năng đặc định Nhật Bản
Lợi ích khi tham gia chương trình visa kỹ năng đặc định Nhật Bản
Qua những phân tích so sánh trên, có thể dễ dàng nhận thấy, Hàn Quốc và Nhật Bản đều là những thị trường tiềm năng của lao động Việt Nam. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, có thể nói, thị trường Hàn Quốc đang tạm thời “đóng băng” trong khi tại Nhật Bản năng lực của Thực tập sinh Kỹ năng Việt Nam được người Nhật đánh giá cao so với lao động tới từ các nước khác.
Hàn Quốc Nhật Bản
Nên chọn Xuất khẩu lao động Hàn Quốc Nhật Bản
Bên cạnh đó, cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, làm việc tại Nhật Bản những năm gần đây không ngừng tăng mạnh, tạo nên một cộng đồng bên chặt, liên kết, giúp đỡ lẫn nhau nhau. Các công ty tại Nhật Bản liên tục tạo điều kiện để đón lao động Việt Nam, chỉ dạy rèn luyện tay nghề tận tình bằng tâm huyết và kỷ luật vốn có trong đức tính của người Nhật. Do đó. đại đa số lao động Việt Nam sau khi hoàn thành 3 năm thực tập trở về từ Nhật Bản sẽ có nhiều cơ hội dễ dàng tìm được những công việc với mức lương ổn định.
Năm 2022 dự báo sẽ là một năm phát triển nhanh của thị trường Xuất khẩu lao động Nhật Bản. Chúc các bạn sẽ có được lựa chọn đúng đắn cho bản thân!
Nếu bạn có nguyện vọng mong muốn đi làm việc tại Nhật Bản mà vẫn còn đang thắc mắc, hãy gọi ngay tới số Hotline 0352.281.888 để được  CBTS công ty tư vấn và giải đáp thắc mắc nhé!.

Thông tin liên hệ:

     Trang web: letcohaui.vn

     SĐT: 0352.281.888

     Email: hungdq@letco.vn

     FanpageXuất Khẩu Lao Động & Du Học – Đại Học Công Nghiệp Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!