Nhật Bản viện trợ thêm 3 triệu liều vắc-xin AstraZeneca cho Việt Nam

Chính phủ Nhật Bản viện trợ thêm vắc-xin AstraZeneca cho Việt Nam sẽ được chuyển tới nước ta vào ngày 9-9.

Nhật Bản viện trợ thêm vắc-xin AstraZeneca cho Việt Nam
Ngoại trưởng Nhật Bản Motegi Toshimitsu – Ảnh: REUTERS

Trước đó, ngày 3-9, Ngoại trưởng Nhật Bản Motegi Toshimitsu thông báo Chính phủ Nhật Bản đã quyết định viện trợ bổ sung khoảng 3 triệu liều vắc-xin phòng COVID-19 cho Việt Nam.

Phát biểu tại buổi họp báo ngày 3/9, Ngoại trưởng Nhật Toshimitsu Motegi thông báo Chính phủ Nhật Bản quyết định tiếp tục cung cấp cho Việt Nam, Thái Lan và Đài Loan (Trung Quốc) tổng cộng 440.000 liều vắc-xin COVID-19 AstraZeneca vào đầu tháng 9 này.

Ông nhấn mạnh các nước và vùng lãnh thổ này đang nỗ lực thúc đẩy chương trình tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19, bao gồm cho cả công dân Nhật Bản đang sinh sống và làm việc tại đây, nhưng tiến độ còn hạn chế do thiếu nguồn cung vắc xin.

Ngoại trưởng Motegi cho biết quyết định cung cấp vắc-xin lần này của Chính phủ Nhật Bản được đưa ra sau khi đã đánh giá toàn diện tình hình dịch bệnh COVID-19 tại Việt Nam, Thái Lan và Đài Loan (Trung Quốc), gồm số ca mắc mới, hệ thống y tế, tiến độ tiêm chủng cũng như nhu cầu và yêu cầu tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 của công dân Nhật Bản đang sinh sống và làm việc tại đó.

Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết dự kiến lô vắc-xin AstraZeneca của Nhật sẽ tới vào ngày 9-9. Đây là thành quả của vận động cấp cao, nỗ lực của Tổ công tác của Chính phủ về ngoại giao vắc xin.

Cho đến nay, Nhật Bản đã viện trợ cho Việt Nam tổng cộng khoảng 3 triệu liều vắ -xin AstraZeneca. Lô dự kiến tới ngày 9-9 sẽ là đợt viện trợ vắc-xin thứ 5 sau các đợt vào ngày 16-6, 2-7, 9-7 và 17-7.

Ngoài viện trợ vắc-xin, Chính phủ Nhật Bản cũng giúp đỡ về kho bảo quản và hỗ trợ quá trình phân phối vắc-xin COVID-19 với tổng số tiền 41 triệu USD dành cho Việt Nam và 24 nước khác.

Nhật Bản là một trong những nước viện trợ vắc-xin nhiều nhất cho Việt Nam tới nay. Bên cạnh Nhật và Mỹ, thời gian qua công tác ngoại giao vắc xin của Việt Nam cũng ghi nhận những thành quả đáng kể với các đợt hỗ trợ từ châu Âu.

Trang tin Thaiger (Thái Lan) dẫn nguồn Đại sứ quán Nhật Bản tại Bangkok cho biết Nhật Bản sẽ gửi Thái Lan 300.000 liều AstraZeneca đợt này, dự kiến trao ngày 8-9.

Như vậy Việt Nam và Đài Loan sẽ chia sẻ khoảng 140.000 liều còn lại, chưa rõ cụ thể mỗi nước nhận bao nhiêu liều.

Theo Taipei Times, một đại diện của hòn đảo này ở Nhật Bản hôm 3-9 viết trên Facebook cho biết lô vắc xin của Nhật Bản tới Đài Loan sẽ là 64.000 liều, dự kiến khởi hành trong tuần sau.

Nhật đã hỗ trợ 1,05 triệu liều vắc-xin AstraZeneca cho Thái Lan trong đợt chuyển đầu tiên hồi tháng 7 vừa qua.

Các nước và vùng lãnh thổ này đang nỗ lực thúc đẩy chương trình tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19, bao gồm cho cả công dân Nhật Bản đang sinh sống và làm việc tại đây, nhưng tiến độ còn hạn chế do thiếu nguồn cung vắc xin. Vì thế, Chính phủ Nhật Bản hy vọng rằng với đợt cung cấp vắc-xin lần này, cả người dân sở tại và người dân Nhật Bản có nhu cầu đều có thể tiếp cận với nguồn vắc xin ngừa Covid-19, giúp giảm bớt nguy cơ nhiễm virus SARS-CoV-2.

NHẬT ĐĂNG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!