Tân Thủ tướng Nhật ông Kishida có tình cảm với Việt Nam

Chuyến thăm chính thức Việt Nam gần nhất của ông Kishida diễn ra vào năm 2016, trên cương vị ngoại trưởng Nhật Bản. Ông luôn bày tỏ thiện chí mong muốn thúc đẩy hơn nữa quan hệ với Việt Nam.

Ngày 29-9, ông Kishida Fumio được bầu làm lãnh đạo mới của Đảng Dân chủ tự do (LDP) – đảng cầm quyền ở Nhật Bản. Điều này đồng nghĩa ông Kishida sẽ kế nhiệm Thủ tướng Suga Yoshihide, người bất ngờ từ chức vào đầu tháng này sau một năm tại vị.

Tân Thủ tướng Nhật
Tân Thủ tướng Nhật

Nhậm chức tuần tới

Sau kết quả sít sao của vòng 1, hai ứng cử viên có số phiếu bầu cao nhất nhưng chưa đủ quá bán là ông Kishida (giành 256 phiếu) và ông Kono (giành 255 phiếu) bước vào cuộc bầu chọn vòng 2 do các nghị sĩ quốc hội của LDP bỏ phiếu. Kết quả, ông Kishida đã giành được 257 phiếu ủng hộ, ông Kono giành 170 phiếu.

Chính trị gia lâu năm Kishida gần như chắc chắn sẽ trở thành tân thủ tướng Nhật tại phiên họp bỏ phiếu của Quốc hội ngày 4-10 tới, vì theo truyền thống, người thắng ghế chủ tịch Đảng LDP (hiện chiếm đa số tại Hạ viện) sẽ trở thành thủ tướng.

Ông Kishida Fumio sinh ra trong một gia đình có truyền thống làm chính trị, cả ông nội và bố của ông đều từng là hạ nghị sĩ. Bản thân ông Kishida được bầu làm hạ nghị sĩ từ năm 1993 và liên tục giữ ghế tại Hạ viện Nhật Bản gần 30 năm qua.

Ông Kishida đã từng giữ nhiều chức vụ quan trọng khác nhau trong Chính phủ Nhật Bản và trong bộ máy lãnh đạo của LDP. 

Ông là quốc vụ khanh phụ trách các vấn đề Okinawa và Vùng lãnh thổ phương Bắc thời thủ tướng Abe Shinzo lần thứ nhất (năm 2007), bộ trưởng các vấn đề người tiêu dùng và bộ trưởng chính sách không gian thời thủ tướng Fukuda Yasuo (năm 2008). 

Trong thời của thủ tướng Abe Shinzo lần hai, ông trở thành bộ trưởng ngoại giao lâu năm nhất của Nhật Bản kể từ sau Chiến tranh thế giới thứ II (với nhiệm kỳ 2012 – 2017) và sau đó là trưởng Ban nghiên cứu chính sách của LDP.

Mặc dù đây mới là lần thứ 2 ông chính thức tham gia tranh cử chức chủ tịch LDP, nhưng trong nội bộ LDP và dư luận Nhật Bản đã từ lâu nhận định ông Kishida là một ứng cử viên tiềm năng cho vị trí này. Điều này cũng thể hiện uy tín và vị trí của ông trong đảng.

Bản thân ông là lãnh đạo của một phái được đánh giá là ôn hòa trong LDP là phái Kochikai, đồng thời ông lại tham gia Nippon Kaigi – một liên minh cực hữu trong các nghị sĩ quốc hội của LDP.

Nhiệm vụ đối nội quan trọng hàng đầu của tân thủ tướng Nhật sẽ là tập trung vào việc tiếp tục ứng phó có hiệu quả với đại dịch COVID-19 và sớm phục hồi, phát triển nền kinh tế đang gặp nhiều thử thách do đại dịch, đồng thời củng cố niềm tin của dân chúng và uy tín của LDP trước thềm tổng tuyển cử Hạ viện Nhật vào tháng 11 năm nay và cuộc bầu cử Thượng viện Nhật vào năm tới.

Đóng góp nhiều cho quan hệ Việt – Nhật

Về quan hệ với Việt Nam, với tư cách là ngoại trưởng Nhật Bản (2012 – 2017) và thành viên ban lãnh đạo LDP, ông Kishida đã có nhiều đóng góp quan trọng trong việc phát triển và làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng giữa hai nước trong nhiều năm qua.

Ông cũng nhiều lần thăm Việt Nam cũng như tiếp đón các đoàn lãnh đạo Việt Nam tới thăm Nhật Bản và luôn tỏ thiện chí mong muốn thúc đẩy hơn nữa quan hệ với Việt Nam.

Khi được cử làm đại sứ của Việt Nam tại Nhật Bản (2015 – 2018), tôi có nhiều dịp được gặp gỡ, tiếp xúc với ông Kishida để trao đổi về quan hệ hai nước. Ông luôn vui vẻ “khoe” ông là một thành viên lâu năm của nhóm Liên minh nghị sĩ hữu nghị Nhật – Việt, kể cả khi ông được cử làm ngoại trưởng thì ông vẫn tiếp tục là thành viên tích cực của nhóm nghị sĩ hữu nghị này.

Khi biết tôi tới thăm quê hương của ông, ông đã gửi thư cảm ơn đại sứ và tự hào thông báo là riêng tỉnh Hiroshima đã có tới hai hội hữu nghị với Việt Nam.

Xin chân thành chúc mừng ông Kishida Fumio đã trở thành chủ tịch Đảng LDP và sớm được bầu làm thủ tướng mới của Nhật Bản vào đầu tuần tới. Chúc cho quan hệ Việt – Nhật tiếp tục “đơm hoa kết trái” trên mọi lĩnh vực vì lợi ích của nhân dân hai nước; vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển của khu vực.

Người dân Tokyo đọc ấn phẩm đặc biệt của The Japan News thông báo ông Kishida Fumio trở thành tân chủ tịch LDP ngày 29-9 - Ảnh: AFP
Người dân Tokyo đọc ấn phẩm đặc biệt của The Japan News thông báo ông Kishida Fumio trở thành tân chủ tịch LDP ngày 29-9 – Ảnh: AFP

Cứng rắn với Trung Quốc

Về chính sách đối ngoại, ông Kishida được dư luận đánh giá là theo chủ trương “bồ câu” (hòa bình) và khá thận trọng trong việc sửa đổi Hiến pháp Hòa bình của Nhật Bản. Phó thủ tướng Aso đã từng nhận xét “ông Kishida là để cho thời bình”.

Ông Kishida cũng chủ trương củng cố liên minh Nhật – Mỹ là ưu tiên đối ngoại hàng đầu của Nhật Bản, ủng hộ việc thực hiện chiến lược “Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và rộng mở”. 

Trong chiến dịch tranh cử, ông Kishida thể hiện lập trường khá cứng rắn với Trung Quốc khi bày tỏ “lo ngại sâu sắc” trước những “hành vi hiếu chiến của Bắc Kinh trên các mặt trận kinh tế và ngoại giao” việc ứng phó với Trung Quốc sẽ là “một ưu tiên hàng đầu” của chính quyền mới.

Là đại diện cho khu vực cử tri ở Hiroshima, ông Kishida luôn chủ trương thúc đẩy cho việc giải trừ và không phổ biến vũ khí hạt nhân. Ông tuyên bố nếu trúng cử thì ông sẽ không loại trừ khả năng gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Duy Linh

2 thoughts on “Tân Thủ tướng Nhật ông Kishida có tình cảm với Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!