Thông tin về hộ chiếu vaccine của Nhật Bản

Từ ngày 26 tháng 7, các đơn vị hành chính ở Nhật đã bắt đầu chấp nhận đơn xin hộ chiếu vaccine Covid-19. Hộ chiếu vaccine của Nhật, dựa trên một hệ thống chứng nhận tương tự do Liên minh châu Âu thực hiện, được coi là bước tiếp theo trong công cuộc hướng tới việc nối lại du lịch quốc tế một cách an toàn và rộng rãi.

Hộ chiếu vaccine là gì?

Hộ chiếu vaccine là giấy tờ xác nhận rằng bạn đã được tiêm phòng đầy đủ vaccine ngừa Covid. Mặc dù các biện pháp nhập cảnh vẫn khác nhau tùy theo các hạn chế và quy định của mỗi quốc gia, người đã được tiến hành tiêm chủng đầy đủ có thể được miễn một số biện pháp nhập cảnh nhất định hoặc thực hiện cách ly trong thời gian ngắn hơn so với những người chưa được tiêm chủng.

Hộ chiếu vaccine Covid 19
Hộ chiếu vaccine Covid 19

Hộ chiếu vaccine của bạn sẽ bao gồm thông tin cá nhân bao gồm tên và ngày sinh của bạn, cũng như loại vaccine bạn được tiêm và ngày tiêm. Hiện tại, hộ chiếu vaccine của Nhật Bản được cấp dưới dạng tài liệu giấy, nhưng chính phủ đang có kế hoạch chuyển sang định dạng kỹ thuật số. Ngôn ngữ hiện có dạng tiếng Anh và tiếng Nhật.

Hộ chiếu vaccine có thể dùng ở đâu?

Tính đến ngày 7 tháng 9 năm 2021, 34 quốc gia và khu vực sau đây đã đồng ý nới lỏng các biện pháp nhập cảnh đối với người mang hộ chiếu vắc-xin đi từ Nhật Bản bao gồm: Áo, Belarus, Belize, Bulgaria, Canada, Đan Mạch, Ecuador, Estonia, Pháp, Gabon, Đức, Honduras, Hồng Kông, Indonesia, Ý, Litva, Malaysia, Maldives, Palau, Papua , New Guinea, Ba Lan, Cộng hòa Kosovo, Saint Kitts và Nevis, Saint Vincent và Grenadines, Samoa, Singapore, Slovakia, Slovenia, Hàn Quốc, Sri Lanka, Thái Lan (đảo Phuket, Koh Samui, Phangan, Ko Tao), Turkey, Hoa Kỳ (chỉ Guam), Việt Nam.

Lưu ý rằng các biện pháp nhập cảnh khác nhau giữa các quốc gia và khu vực, có nghĩa là bạn vẫn có thể phải chịu thời gian cách ly, vì vậy hãy chắc chắn kiểm tra các điều kiện nhập cảnh cụ thể của điểm đến trước khi sắp xếp chuyến đi.

Ngoài ra, Nhật Bản vẫn tiếp tục duy trì kiểm soát biên giới nghiêm ngặt – chỉ có công dân và cư dân nước ngoài, cũng như một số công dân nước ngoài trong những trường hợp đặc biệt, được phép nhập cảnh – và bất cứ ai cũng cần chuẩn bị cho các biện pháp kiểm dịch nghiêm ngặt sau khi nhập cảnh trở lại. Theo các biện pháp kiểm soát biên giới hiện tại của Nhật Bản, tất cả những người nhập cảnh vào nước này, kể cả người có hộ chiếu vaccine cũng phải nộp kết quả xét nghiệm âm tính được thực hiện trong vòng 72 giờ trước khi khởi hành đến Nhật Bản và tuân thủ thời gian tự cách ly 14 ngày tại nhà hoặc một phần tại các cơ sở do chính phủ chỉ định.

Hộ chiếu vaccine
Hộ chiếu vaccine

Cách để đăng ký hộ chiếu? 

Có ba cách chính để nộp đơn xin hộ chiếu vắc-xin: nộp đơn qua bưu điện, nộp đơn trực tuyến hoặc nộp đơn trực tiếp tại văn phòng địa phương của bạn. Riêng cách nộp đơn trực tuyến phải phụ thuộc vào nơi bạn sống, bạn có thể kiểm tra trang web chính thức của địa phương để tìm phương thức thích hợp.

Cho dù bạn sử dụng phương thức nào, bạn sẽ cần cung cấp các tài liệu sau:

– Mẫu đơn xin cấp hộ chiếu vaccine
– Bằng chứng đã thực hiện tiêm chủng
– Bản sao hộ chiếu
– Bản sao phiếu tiêm chủng

Mẫu đơn xin hộ chiếu vắc-xin có thể được tải xuống từ trang web chính thức của phường địa phương nơi bạn sống. Nếu bị mất phiếu tiêm chủng, có thể sử dụng một bản sao của một số giấy tờ khác như bằng chứng về địa chỉ hoặc My number để thay thế.

Qua bưu điện

Để nộp đơn qua đường bưu điện, hãy gửi tất cả các tài liệu trên đến văn phòng phường. Đơn xin hộ chiếu là miễn phí, nhưng bạn phải bao gồm một phong bì trống có địa chỉ cùng với một con tem để phường có thể gửi trả hộ chiếu vắc-xin cho bạn.

Nộp trực tiếp

Nếu nơi bạn đang chấp nhận đơn đăng ký trực tiếp, bạn sẽ cần mang các tài liệu nói trên đến bàn dịch vụ tương ứng của văn phòng địa phương. Các đơn đăng ký trực tiếp thường được xử lý trong cùng ngày được nộp, tuy nhiên vẫn có một số phường ngoại lệ.

Trực tuyến

Nếu địa phương của bạn đang chấp nhận các đơn điện tử, bạn sẽ có thể tìm thấy một liên kết đến quá trình nộp đơn trực tuyến thông qua trang web địa phương. Bạn cũng sẽ cần các bản sao quét của tất cả các tài liệu cần thiết. Do ưu tiên dành cho những người có kế hoạch ra nước ngoài ngay, đơn trực tuyến sẽ yêu cầu bạn tiết lộ quốc gia bạn định đến và ngày đi dự kiến của bạn.

Mở rộng phạm vi sử dụng hộ chiếu

Theo một dự thảo kế hoạch của chính phủ, Nhật Bản đang xem xét việc sử dụng rộng rãi hộ chiếu vắc-xin cho mục đích thương mại như một phần trong nỗ lực thiết lập lại các hoạt động kinh tế và xã hội trong nước từ lâu đã bị đình trệ do đại dịch COVID-19. Hộ chiếu sẽ cho phép người dùng nhập cảnh và sử dụng tại các cửa hàng và cơ sở dịch vụ để nhận được sự cung cấp của các dịch vụ tại đó, đồng thời người dùng hộ chiếu còn có thể được giảm giá và sử dụng các dịch vụ bổ sung khác.

Tuy nhiên, dự thảo cũng cảnh báo về hành vi phân biệt đối xử không phù hợp đối với những người không xuất trình hộ chiếu vaccine, chẳng hạn như yêu cầu mọi người phải tiêm vắc-xin để vào trường và nhận công việc. Dự thảo cũng cấm các doanh nghiệp tính phí hay tăng giá với những người không xuất trình hộ chiếu vắc-xin.

Thông tin đơn hàng: Xem chi tiết!.

Tham khảo:
https://www.japantimes.co.jp/news/2021/07/22/national/vaccine-passports-explainer/Japan considers use of vaccine passports for commercial activities | The Japan Times

News Navigator: ‘Hộ chiếu vắc-xin’ là gì và quốc gia nào chấp nhận nhật bản? – The Mainichi.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *