Tìm hiểu công việc chế biến thủy sản tại Nhật Bản

Chế biến thủy sản là một trong những ngành nghề phát triển tại Nhật Bản với việc áp dụng công nghệ tiên tiến nhất. Các đơn hàng tuyển thực tập sinh hay kỹ sư chế biến thủy sản luôn thu hút được các bạn trẻ tham gia. Để giúp các bạn có cái nhìn tổng quát về công việc này chúng tôi sẽ giới thiệu thông qua bài viết dưới đây.

     1.  TÌM HIỂU VỀ NGÀNH THỦY SẢN TẠI NHẬT BẢN

Do địa hình của Nhật Bản 4 mặt giáp biển, đánh bắt thủy sản được xem là một trong những ngành trọng điểm tại đây. Cũng chính vì thế mà ngành này được nhiều lao động quan tâm khi đi Nhật làm việc.

Mọi công đoạn trong quá trình chế thủy sản đều được áp dụng máy móc tiên tiến. Các xí nghiệp chế biến thủy sản ở Nhật Bản đều sử dụng dây chuyền xử lý các loại thủy sản tự động, đảm bảo độ tươi ngon và vệ sinh an toàn cho thực phẩm.

Tất cả các trang thiết bị đều cần vệ sinh sạch sẽ trước khi chế biến, người lao động được trang bị đầy đủ quần áo bảo hộ chuyên dụng. Tất cả nhưng lao động nếu không mặc đầy đủ và đúng quy cách sẽ không được vào làm việc.

1Untitled 4

Mỗi lao động sẽ thực hiện một phân đoạn khác nhau thay vì thực hiện cả một quy trình. Có thể bạn sẽ tham gia một trong số các công đoạn sau:

 • Sơ chế
 • Cắt khúc, chia
 •  Uớp muối, tẩm gia vị
 • Đóng hộp, bao bì
 1. MÔI TRƯỜNG LÀM VIỆC NGÀNH THỦY SẢN NHẬT BẢN

Để giữ được cá tươi lâu hơn, vì thế mà các khu chế biến thủy sản sẽ luôn lạnh. Nhiệt độ chênh lệnh giữa môi trường bên ngoài và bên trong xí nghiệp là lớn. Nhiệt độ trong nhà máy chế biến thủy sản luôn luôn ở khoảng 22 – 23 độ C. Trong phòng bảo quản sản phẩm nhiệt độ trung bình vào khoảng 12 độ C.

Untidtled 4

Nếu bạn làm việc ở trên dây truyền chế biến thì nhiệt độ chỉ vào khoảng 23 độ C, thực ra với nhiệt độ này khi làm việc thì thấy rất mát mẻ. Còn nếu bạn được phân vào khu vực bảo quản thì nhiệt độ rất lạnh, vào khoảng 12 độ C, bạn phải mặc áo chống lạnh, nhân viên làm trong phòng này không nhiều.

Vì thế, khi làm việc trong môi trường này, các lao động dễ bị nhiễm lạnh, nếu ai không chịu được lạnh dưới 22 độ C thì không lên theo ngành này.

 1. LÀM CHẾ BIẾN THỦY SẢN LƯƠNG CAO KHÔNG? CÓ TĂNG CA KHÔNG?

Chế biến thủy sản là một trong những ngành nghề có mức lương cao và ổn định  trong các đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật Bản. Mức lương dao động từ 28 – 32 triệu/tháng (chưa trừ đi chi phí sinh hoạt và chưa tính tiền làm thêm).
Do đặc thù công việc nên ngành chế biến thực phẩm tương đối nhiều việc làm thêm, giúp người lao động tăng thêm thu nhập. Các bạn có thể được làm thêm đều đặn 2h/ngày hoặc làm thêm vào những ngày cuối tuần, ngày lễ tết.

 1. CUỘC SỐNG CỦA THỰC TẬP SINH NGÀNH CHẾ BIẾN THỦY SẢN

Người lao động tham gia đơn hàng chế biến thủy sản sẽ được xí nghiệp tiếp nhận sắp xếp chỗ ở gần với công ty để thuận tiện cho việc đi lại. Tại đây, các bạn sẽ phải chi trả các khoản tiền như tiền điện, nước, ga và tiền nhà mỗi tháng. Tùy vào từng đơn hàng, tùy vào từng công ty họ sẽ hỗ trợ cho người lao động các chi phí này.

Untitkjkled 3

Buổi liên hoan vui vẻ, ấm áp của thực tập sinh Việt Nam

Do làm việc xa nhà, xa quê hương nên người lao động có thể sẽ đôi lúc cảm thấy cô đơn, nhớ nhà. Nhưng khi các bạn sang Nhật làm việc, bạn sẽ có rất nhiều bạn bè tại Nhật Bản, đặc biệt là những người đồng hương cùng học tập, làm việc và sinh sống tại đây.

Các bạn thực tập sinh thường hay gặp gỡ nhau vào những buổi cuối tuần, những ngày nghỉ, rủ nhau đi thăm những nơi đẹp tại Nhật Bản, cùng quây quần và chia sẻ với nhau những công việc khi làm xa quê.

Vào những dịp Tết, các thực tập sinh tại Nhật cũng quây quần bên nhau để cùng nấu những món ăn cổ truyền của Việt Nam. Có thể thấy rằng cuộc sống xa nhà không dễ dàng nhưng những bạn thực tập sinh tại Nhật Bản luôn cố gắng học tập, làm việc và biết cách để làm cho cuộc sống trở nên tươi đẹp, ấm áp và vui vẻ hơn.

 1. ĐIỀU KIỆN THAM GIA ĐƠN HÀNG CHẾ BIẾN THỦY SẢN NHẬT BẢN
 • Giới tính:Nam/nữ.
 • Độ tuổi:19 – 30.
 • Trình độ văn hóa: Tốt nghiệp trung học phổ thông (cấp 3) trở lên.
 • Yêu cầu ngoại hình:–  Nam cao từ 1m65, nặng 50kg ; nữ cao từ 1m50, nặng 45kg trở lên. –  Hoạt bát, nhanh nhẹn, có tính tự giác cao.
 • Yêu cầu sức khỏe:– Sức khỏe tốt, không mắc các bệnh được đề cập trong những bệnh cấm đi Nhật.– Mắt tốt, không bị mù màu.– Không có hình xăm.

Xem thêm: Điều kiện sức khỏe đi xuất khẩu lao động Nhật Bản 2021

 • Yêu cầu kinh nghiệm: Không yêu cầu.Năm 2021, đi XKLĐ Nhật Bản có nhiều thay đổi vì vậy các lao động có mong muốn được tham gia chương trình này thì phải nắm rõ được 7 thay đổi này.

6. MỘT SỐ ĐƠN HÀNG CHẾ BIẾN THỦY SẢN HOT TRONG THÁNG

CÔNG VIỆC SỐ LƯỢNG MỨC LƯƠNG ĐỊA ĐIỂM THÔNG TIN
Làm hàu 02 Nam 871 yên/giờ HIROSHIMA Xem chi tiết
Đóng gói càng cua 03 Nữ 842 yên/giờ FUKUOKA Xem chi tiết
Làm hàu 01 Nam 871 yên/giờ HIROSHIMA Xem chi tiết
Làm hàu 02 nữ 871 yên/giờ HIROSHIMA Xem chi tiết

Trên đây là thực tế công việc của thực tập sinh đơn hàng chế biến thủy sản tại Nhật Bản. Hy vọng sẽ giúp các bạn phần hiểu rõ về công việc này để đửa ra quyết đinh sáng suốt khi chọn ngành nghề đi Nhật. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *