Ứng phó với câu hỏi: “Điểm mạnh, điểm yếu của bạn là gì?”

“Điểm mạnh, điểm yếu của bạn là gì?” là câu hỏi chắc chắn nhà tuyển dụng Nhật Bản sẽ đề cập đến trong quá trình phỏng vấn. Đây là câu hỏi giúp bạn không chỉ “khoe” trình độ của bạn mà còn giúp xí nghiệp Nhật Bản đánh giá liệu bạn có đáp ứng được yêu cầu của phía xí nghiệp hay không.  Thế nên làm thế nào để trả lời cho khéo và hay thì mời các bạn cùng chúng tôi tìm hiểu thông qua các gợi ý nhé!

 1. Điểm mạnh của bạn là gì?

“Điểm mạnh của bạn là gì? không chỉ đơn thuần là giúp các thực tập sinh có thể khoe các thành tích của bản thân mà giúp các xí nghiệp Nhật Bản đánh giá xem bạn có phù hợp với vị trí tuyển dụng của xí nghiệp không?

Cách trả lời

 • Nêu các điểm mạnh có liên quan đến công việc mình muốn làm việc tại Nhật
 • Đưa ra những tình huống và cách giải quyết cụ thể
 • Nhấn mạnh những đóng góp mà mình có thể mang lại cho sự phát triển của công ty

Untitleddd 1

Các lưu ý khi trả lời điểm mạnh của bản thân

 • Không nên đưa ra quá nhiều điểm mạnh hoặc các điểm mạnh không liên quan đến công việc mà bạn đăng kí ứng tuyển
 • Không nên quá khiêm tốn khi trình bày về điểm mạnh của bản thân
 • Không nên đưa ra những điểm mạnh cũng có thể là điểm yếu
 • Không quá tự tin và thổi phồng về điểm mạnh của mình
 • Tìm kiếm điểm mạnh bằng cách đối chiếu yêu cầu công việc của phía xí nghiệp Nhật Bản và  tìm ra những kĩ năng quan trọng được lặp lại nhiều lần
 • Nếu được hỏi cả điểm mạnh lẫn điểm yếu cùng lúc, bạn nên trình bày điểm yếu trước và điểm mạnh sau

Một số gợi ý điểm mạnh bao gồm: Hăng hái, đáng tin cậy, sáng tạo, kỷ luật, kiên nhẫn, tôn trọng người khác, quyết tâm, cống hiến, trung thực, tính linh hoạt, giao tiếp tốt, thân thiện, làm việc chăm chỉ, diễn cảm, nghiêm túc, đúng giờ, năng động, kỹ năng lập kế hoạch giải quyết vấn đề phân tích tốt, kỹ năng máy tính tốt, ngôn ngữ tốt (giỏi tiếng Nhật chẳng hạn), khả năng kỹ thuật tốt, văn nghệ tốt (biết ca hát, làm MC, chơi đàn, chơi sáo, …),…

 

2. Điểm yếu của bạn là gì? 

Mục đích của việc xí nghiệp Nhật Bản yêu cầu nói về điểm yếu của bạn không phải làm khó các thực tập sinh mà đơn giản  là muốn tìm hiểu những điểm yếu đó có cản trở bạn trong quá trình làm việc và thích nghi với văn hóa trong doanh nghiệp Nhật Bản

Sự thành thật là yếu tố cực cần thiết khi trả lời câu hỏi này, không một ai là hoàn hảo, thật sự điểm yếu cũng là một đặc điểm trong sự hoàn thiện, phát triển bản thân.

Cách trả lời

 • Trình bày trung thực
 • Nêu ra một tình huống cho thấy điểm yếu và ảnh hưởng của nó đến công việc, đồng thơì chia sẻ cách bạn khắc phục điểm yếu trong tình huống đó
 • Nhấn mạnh cách bạn sẽ vận dụng để hạn chế những điểm yếu đó trong công việc sắp tới

Các lưu ý khi trả lời điểm yếu của bản thân

 • Không nói dối rằng bạn không có điểm yếu này
 • Hạn chế những điểm yếu có liên quan đến các yêu cầu quan trọng của công việc
 • Tập trung vào cách khắc phục hơn là kể lể về những điểm yếu của bạn

Một số gợi ý điểm yếu bao gồm: Chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc trong mảng hiện tại, trình độ tiếng Anh chưa tốt, kỹ năng tin học chưa tốt, hơi ích kỷ, không tự tin trước đám đông, quá coi trọng bản thân,…

Strengths Weaknesses for Job Interviews

3. Những gợi ý trả lời của các bạn đã từng ứng tuyển

1. Mong muốn của bạn là gì?

Được làm việc tại Nhật, có thu nhập để phụ giúp gia đình và có một tương lai tốt đẹp cho bản thân cũng như gia đình.

2. Công việc chính của bạn khi làm cho công ty cũ

Là kỹ thuật tại công trường hằng ngày tôi trực tiếp làm việc với công nhân Hướng đẫn cho công nhân thi công thực hiện theo bản vẽ và đúng kỹ thuật, sắp xếp bố trí nhân lực sao cho hiệu quả cao nhất.

3. Anh mong muốn mức lương và chế độ thế nào ?

Tôi hài lòng với mức lương mà công ty đã đưa ra. Tôi sẽ cố gắng làm việc thật chăm chỉ và hiệu quả để có thể nhận được trợ cấp cũng như tiền thưởng của công ty.

4. Tại sao bạn lại bỏ việc công ty cũ ?

Công ty đã thu hẹp lĩnh vực đầu tư, không còn lĩnh vực mà tôi đang làm. Tôi phải chuyển qua một công việc mới mà tôi không có kinh nghiệm. Vì vậy tôi ra đi để dành cho ứng viên phù hợp hơn.

5. Tại sao bạn lại muốn làm việc cho công ty chúng tôi?

Tôi muốn học hỏi về kinh nghiệm cũng như có thêm thu nhập để có một tương lai tốt đẹp hơn cho bản thân tôi và thế hệ sau nữa.

6. Điểm mạnh của bạn là gì?

Sức khoẻ bản thân, tính cẩn thận. Tôi luôn tập trung cao độ khi làm việc, chăm chỉ và luôn cố gắng học hỏi những cái mới.

7. Điểm yếu của bạn là gì?

Tôi là người khá ít nói và không uống nhiều rượu bạn bè tôi vẫn nói tôi không thể làm được việc lớn và tôi cũng nghĩ vậy.

8. Bạn có thể hợp tác với chúng tôi bao lâu?

Chỉ cần có một công việc ôn định tôi rất vinh dự được làm việc lâu dài cùng công ty (10 năm)

9. Tại sao chúng tôi nên tuyển chọn bạn?

Tôi tự tin tôi là ứng viên tốt mà quý cty đang cần tuyển. Bởi ngoài khả năng đáp ứng được yêu cầu công việc như các ứng viên khác thì tôi là người làm việc nghiêm túc và luôn nhiệt tình trong công việc.

10. Bạn có kinh nghiệm ghì trong lĩnh vực này?

Tôi có hơn 5 năm làm việc trong ngành xây dựng. Tôi đã từng tham gia trực tiếp quản lý, giám sát. Và trực tiếp thi công cùng các đồng nghiệp của mình.

11. Bạn muốn nói thêm, hỏi thêm gì nữa không?

Những lỗi mà người Việt hay mắc phải khi làm việc với quý công ty là gì? Tôi muốn biết để nếu đc chọn thì em sẽ sửa chữa dần ngay từ lúc còn ở Việt Nam.

Mọi công ty đều muốn phát triển và bản thân tôi cũng muốn sự nghiệp của mình gắn liền với thành công của công ty. Tôi sẽ luôn có gắng tuân thủ mọi quy định cũng như làm việc hết sức mình để có được điều đó.

Cảm ơn quý công ty đã dành thời gian xem hồ sơ và cho tôi có buổi phỏng vấn ngày hôm nay.

12. Tại sao bạn nghĩ bạn làm tốt công việc này?

Tôi có kỹ năng, kinh nghiệm và hơn hết tôi có một động lực rất lớn, mục tiêu rõ ràng để đạt được mục đích của công việc. Tôi tin mình luôn hoàn thành tốt công việc nếu được tuyển dụng.

13. Bạn bè hay đồng nghiệp đánh giá như thế nào về bạn?

Anh quản lý công ty trước đây của tôi đánh giá tôi là nhân viên chăm chỉ. Rất hay quan tâm giúp đỡ người khác.

14. Khi làm việc nhóm, nếu xảy ra sự cố bạn xử lý thế nào?

Tôi sẽ báo cáo sự việc với cấp trên trực tiếp quản lý của mình và chờ ý kiến chỉ đạo tiếp theo.

15. Bạn có sẵn sàng tăng ca?

Tôi luôn tuân thủ ý kiến của cấp trên. Mong muốn đc cống hiến cho cty nên tôi luôn sẵn sàng.

16. Đạo đức nghề nghiệp của bạn?

Tôi luôn trung thực, cẩn thận và không bao giờ làm tắt trong cv.Luôn cố gắng hoàn thành tốt mọi công việc được giao.

17. Bạn dùng cách nào để giải quyết áp lực?

Khi gặp áp lực tôi sẽ kiếm nột chỗ thật yên tĩnh và nghĩ về những ký ức đẹp cùng gia đình. Nhớ mục đích mình sang Nhật. Điều đó làm tôi luôn có động lực để phấn đấu tiếp

18. Phong cách làm việc của bạn?

Tôi luôn tập trung cao độ để hoàn thành công việc một cách hiệu quả nhất. Tôi luôn ghi chép lại những gì cấp trên lưu ý để làm theo một cách chắc chắn nhất.

19. Bạn đã có gia đình ,vậy khi sang Nhật thì gia đình vợ con sẽ như thế nào?

Công việc trước đây của tôi cũng luôn phải xa nhà. Nên việc chăm sóc con cái cũng như mọi việc trong nhà đều được mẹ và vợ tôi sắp xếp. Tôi rất yên tâm. Vì tương lai gia đình nên gia đình tôi đã bàn bạc kỹ và rất quyết tâm để tôi đi Nhật làm việc.

20. Bạn có muốn đưa vợ con sang Nhật không?

Trước hết tôi muốn chuyên tâm vào công việc cũng như ôn định cuộc sống ở bên Nhật. Nếu công ty yêu cầu hoặc cho phép thì tôi sẽ suy nghĩ về vấn đề đó.

22. Sau khi về nước kế hoạch của bạn là gì?

Dùng những kinh nghiệm và vốn ngoại ngữ đã tích luỹ được xin vào làm cho một cty Nhật tại địa phương. Và đầu tư , định hướng cho cháu trai của tôi sang Nhật học tập. Tôi tin sau này nó cũng sẽ giúp đỡ con trai tôi như tôi đã giúp nó.”

Trên đây là một số gợi ý hay liên quan cách trả lời câu hỏi điểm mạnh điểm yếu trong buổi phỏng vấn với nhà tuyển dụng đặc biệt là người Nhật. Ngoài câu hỏi trên phía nghiệp đoàn còn đưa rất nhiều câu hỏi dành cho lao động.

Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *