Những điều cần biết khi tham gia XKLĐ Nhật Bản năm 2023

Nội dung bài viết

Việc làm trong nước lương thấp, công việc không ổn định nên nhiều người lựa chọn đi XKLĐ Nhật Bản để phát triển bản thân đồng thời cải thiện kinh tế. Với thu nhập cao, môi trường sống văn minh hiện đại, XKLĐ Nhật Bản ngày càng được nhiều người quan tâm lựa chọn. Tuy nhiên quá trình để đi XKLĐ sang Nhật có rất nhiều thủ tục. Nếu đang quan tâm đến chương trình đi xuất khẩu Nhật Bản 2023 thì hãy cùng Letcohaui.vn tìm hiểu những thông tin mới nhất dưới đây.

Những điều cần biết khi tham gia XKLĐ Nhật Bản năm 2023
Những điều cần biết khi tham gia XKLĐ Nhật Bản năm 2023

1. Có nên đi XKLĐ Nhật Bản không?

Nói đến xuất khẩu lao động letcohaui.vn, nhiều người trong chúng ta sẽ nghĩ ngay tới Nhật Bản, thị trường XKLĐ nổi bật với số lượng tiếp nhận lao động Việt Nam lớn nhất. Theo thống kê trong năm 2021 số lượng lao động đi nước ngoài là 152.530, trong đó đi XKLĐ Nhật Bản là 82,703 chiếm 1/2 thị trường lao động. Theo Vamas, riêng trong quý I năm 2020 có 20.094 người đi Nhật Bản làm việc. Nhật Bản là một quốc đảo nằm ở khu vực Đông Á và được bao bọc bởi biển Thái Bình Dương, giáp biển với Nga, Bắc Triều Tiên, Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan, Philippines. Nước Nhật là một quần đảo núi lửa với khoảng 6.852 đảo, nhiều nhất thế giới. Có 4 hòn đảo chính là Honshu, Hokkaido, Kyushu, Shikoku.

 • 10 thành phố lớn nhất Nhật Bản: Tokyo, Osaka, Kyoto, Hiroshima, Fukuoka, Sapporo, Naha, Nagoya, Yokohama và Nikko.
 • Phú Sĩ là ngọn núi cao nhất Nhật Bản với chiều cao 3776m – đây là điểm du lịch nổi tiếng của xứ Phù Tang.
 • Thủ đô: Tokyo
 • Khí hậu: Ôn đới với 4 mùa Xuân, Hạ, Thu, Đông
 • Ngôn ngữ chính: Tiếng Nhật
 • Diện tích: 377.972 Km².
 • Dân số: hơn 127 triệu người
 • Đơn vị tiền tệ: Yên Nhật
 • Kinh tế: Nhật Bản đứng thứ 3 thế giới

Sau khi đi Nhật về, ngoài việc tiết kiệm được một khoản tiền lớn, người lao động còn có tiếng Nhật (Thường sau 3 năm đi Nhật về nước trình độ tiếng Nhật của các bạn sẽ là N3, bạn nào chăm chỉ thì có thể đạt N2, N1), có tay nghề, được rèn luyện tác phong và ý thức kỷ luật…có thêm nhiều cơ hội nghề nghiệp. Bên cạnh đó người lao động sẽ nhận lại được tiền thuế thu nhập trong thời gian đóng tại Nhật khoảng 80 – 100 triệu. Nghề nghiệp dành cho lao động sau khi về nước như: Phiên dịch, đối ngoại, phát triển thị trường, giáo viên tiếng Nhật, hoặc làm việc trong công ty của Nhật Bản tại Việt Nam.

2. Thay đổi mới về xuất khẩu lao động ở Nhật năm 2023

Mặc dù ảnh hưởng của dịch Covid nhưng Nhật Bản vẫn là thị trường trọng điểm thu hút một lượng lớn lao động trẻ đăng ký tham gia. Người lao động không chỉ mê mức lương cao mà Nhật Bản còn có nền văn hóa đa dạng phong phú, khi làm việc với người Nhật bạn cũng sẽ nâng cao trình độ tiếng đồng thời học hỏi nhiều kinh nghiệm và phong cách làm việc chỉnh chu hơn. Nhật Bản luôn là điểm đến hấp dẫn đối với nhiều lao động Việt Nam, không chỉ bởi môi trường sống tốt, lương cao, mà còn bởi nhiều chính sách ưu đãi được thực hiện bởi Chính phủ Nhật Bản nhằm thu hút lao động nước ngoài đến Nhật Bản làm việc. Đặc biệt, đất nước mặt trời mọc đã đưa ra 4 thay đổi nổi trội trong chương trình xuất khẩu lao động. Vậy những thay đổi đó như thế nào ?

2.1 Nhật Bản mở cửa thị trường lao động

Trong những năm gần đây, đất nước Nhật Bản đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt nhân lực trầm trọng, với tỉ lệ người già tăng cao mà người trong độ tuổi lao động lại giảm. Do đó chính phủ Nhật Bản đã thông qua dự luật nới lỏng những quy định về việc tiếp nhận người lao động nước ngoài. Nhật Bản sẽ tiếp nhận lao động người nước ngoài theo loại hình visa mới – được gọi là Visa kỹ năng đặc định.

2.2 Chương trình thực tập sinh được kéo dài thời gian

Đây quả thật là tin vui đối với người lao động có nguyện vọng sang Nhật Bản làm việc lâu dài vì bình thường chương trình thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản chỉ có giới hạn làm việc là 3 năm. Nhưng hiện nay, nếu đáp ứng đủ điều kiện, thực tập sinh sau khi kết thúc hợp đồng sẽ có thể quay trở lại Nhật làm việc. Ngoài ra theo chương trình visa kỹ năng đặc định mới, thời gian làm việc của thực tập sinh được cấp visa kỹ năng đặc định sẽ được gia hạn lâu dài.

2.3 Tăng số lượng lao động đi Nhật làm việc

Với tình trạng thiếu hụt lao động trầm trọng, nhất là trong các ngành trọng điểm, Nhật Bản hiện vẫn đang cần một lượng lớn lao động nước tới làm việc. Theo thống kê năm 2023, số lượng người đi xuất khẩu lao động tại Nhật là 82,703. Dự kiến trong năm 2023, nhu cầu đi Nhật làm việc sẽ tiếp tục được gia tăng. Đồng thời sẽ có nhiều ngành nghề tuyển dụng hơn, mức thu nhập bình quân ngày càng tăng.

3. Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản cần những gì?

Nhiều bạn có mong muốn đi xuất khẩu Nhật làm việc nhưng không biết yêu cầu điều kiện đi Nhật là gì. Thực ra mỗi một đơn hàng Nhật Bản sẽ có yêu cầu khác nhau do đó bạn cần phải xác định rõ bản thân muốn đi đơn hàng nào để chuẩn bị tốt hơn.

3.1 Điều kiện về độ tuổi và ngoại hình để đi XKLĐ Nhật

 • Giới tính: Nam/nữ
 • Độ tuổi từ 18 – 35 tuổi
 • Ngoại hình: Nam cao 1.60m trở lên; Nữ 1.50m trở lên
 • Chưa từng xin visa đi Nhật
 • Lao động bất hợp pháp sẽ không có khả năng quay lại

3.2 Yêu cầu về sức khỏe khi đi XKLĐ Nhật Bản

 • Không xăm hình
 • Không dị tật
 • Không mù màu (rất ít đơn hàng lấy mù màu)
 • Mắt 7/10 trở lên
 • Không viêm gan B, HIV…

Tóm lại: Lao động đạt kết quả sức khỏe khi khám tại bệnh viện chỉ định (bệnh viện đạt tiêu chuẩn khám cho người đi lao động nước ngoài).

3.3 Điều kiện về bằng cấp và kinh nghiệm

– Trình độ/bằng cấp: Không yêu cầu . Tuy nhiên lao động phải có khả năng học tiếng Nhật.

– Kinh nghiệm/Tay nghề: Đa số các đơn hàng đi nhật không yêu cầu về kinh nghiệm, chỉ số ít đơn hàng yêu cầu về tay nghề ví dụ như: sửa chữa máy móc, hàn xì, may mặc,…

– Điều kiện đi Nhật cơ bản là đạt sức khỏe.

4. Chi phí xuất khẩu lao động Nhật Bản 2023 bao nhiêu?

Trong quá trình tìm hiểu về XKLĐ Nhật Bản, bạn cần nắm rõ thông tin về chi phí. Chi phí đi Nhật phụ thuộc vào đơn hàng công xưởng, Nông nghiệp và Xây dựng sẽ có mức phí khác nhau do đó người lao động nên tìm hiểu kỹ trước khi tham gia. Tuy nhiên, để tạo điều kiện tốt nhất cho thực tập sinh thì công ty LETCO đã triển khai chương trình đi Nhật Bản.

4.1 Chi phí đi Nhật tùy vào đơn hàng

Chi phí gồm những khoản nào?
– Chi phí khám sức khỏe (850k)
– Chi phí học tiếng
– Chi phí ăn ở tại Việt Nam
– Chi phí hồ sơ, visa, vé máy bay…

Hiện tại có hàng trăm công ty/ trung tâm xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín. Chi phí xuất cảnh giữa các công ty cũng có sự khác nhau. Do đó, người lao động cần phải tỉnh táo, tìm hiểu kĩ các thông tin và tìm đến trực tiếp những Công ty xuất khẩu lao động uy tín, tránh trường hợp “tiền mất tật mang” cho môi giới, trung gian. Chi phí đi nhật trung bình khoảng 80 – 150 triệu, tùy từng đơn hàng. Chi phí xuất khẩu lao động Nhật Bản hiện nay khá thấp, và thấp hơn nhiều so với những năm trước đây. Nếu bạn đi Nhật những năm 2015, 2016 thì chi phí xuất cảnh lên đến hơn 200 triệu đồng. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch covid_19 tác động đến nền kinh tế và cũng có sự điều chỉnh phí đi Nhật của bộ lao động nên chi phí xuất cảnh đi Nhật năm 2023 chỉ 3600 usd ~ 84 triệu đồng. 

4.2 Những khoản chi phí sinh hoạt ở Nhật

Nhật Bản nổi tiếng là quốc gia chi phí sinh hoạt đắt đỏ. Đi XKLĐ ở Nhật Bản với mức lương cao nhưng nhiều gia đình lại đặt câu hỏi tại sao số tiền tiết kiệm của con em mình lại không như gia đình dự tính. Dưới đây sẽ liệt kê những khoản chi phí sinh hoạt tại Nhật Bản để các bạn có thể hình dung phần nào mức lương còn lại sau khi trừ các khoản phí:

 • Tiền bảo hiểm
 • Tiền thuế
 • Tiền nhà ở
 • Tiền điện
 • Tiền nước
 • Tiền gas
 • Chi phí ăn uống
 • Tiền điện thoại
 • Tiền mạng
 • Các chi phí khác (đi lại, thuốc thang…)

Để tiết kiệm chi phí tối đa, bạn nên tự nấu ăn hạn chế ăn ngoài. Ngoài ra các siêu thị ở Nhật thường sẽ giảm giá các mặt hàng sau 16h00 – 17h00 chiều, hay sau 22h00 tối, đây là thời gian các bạn có thể kiếm được những thực phẩm giá rẻ.

5. Mức lương xuất khẩu lao động Nhật Bản bao nhiêu?

Mức lương XKLĐ Nhật Bản khoảng: 140.000 – 160.000 Yên/tháng. Theo mức tỷ giá hiện tại thì tương đương với 30.000.000 – 35.000.000 đồng/ tháng. Tại LETCO có nhiều đơn hàng lương > 160.000 yên. Các đơn hàng tại LETCO đều có mức lương từ 33 triệu đồng – 50 triệu đồng và chưa tính tiền tăng ca, làm thêm. Còn mức lương cơ bản ở Nhật sẽ căn cứ theo vùng miền và khu vực. Đây là mức lương cơ bản, chưa tính việc làm thêm, chưa trừ ăn uống và các khoản tiền bảo hiểm. Mức lương xuất khẩu lao động ở Nhật Bản cao chính là điểm thu hút lao động Việt. Khi tham gia chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản ngoài việc nhận mức lương cơ bản cao, người lao động còn được hưởng các quyền lợi khác theo đúng quy định của phát luật Nhật Bản như: lương làm thêm, nghỉ lễ, nghỉ phép, nghỉ có lương trong các ngày lễ, tết, được đóng các loại bảo hiểm theo quy định. Sau 3 năm đi Nhật về, người lao động sẽ có nhiều cơ hội việc làm thu nhập cao. ngoài ra bạn còn được hoàn lại tiền bảo hiểm, thuế (tiền Nenkin) trong thời gian đóng tại Nhật. Với mức lương cao như vậy nên chẳng bao lâu bạn sẽ có thể hoàn loại chi phí xuất khẩu lao động Nhật Bản 2023. Và rất nhiều lao động đã có thể để ra được số tiền lên đến cả tỉ đồng sau thời gian 3 năm làm việc ở đây.

6. Đi XKLĐ Nhật Bản nên chọn đơn hàng nào?

Thị trường XKLĐ Nhật có rất nhiều đơn hàng cho người lao động lựa chọn. Đa số khi lựa chọn đơn hàng, người lao động luôn mong muốn lựa chọn được những đơn có chi phí thấp, lương cao, công việc nhẹ và đơn giản. Người lao động đi làm việc tại Nhật Bản hiện tại có nhiều lựa chọn việc làm, hoàn toàn có thể lựa ngành nghề và nơi làm việc mà mình cảm thấy phù hợp. Về cơ bản thì xuất khẩu lao động đi Nhật sẽ có những ngành nghề chính sau:

– Đơn hàng thực phẩm Nhật Bản
– Đơn hàng cơm hộp Nhật Bản
– Đơn hàng xây dựng Nhật Bản
– Đơn hàng gia công cơ khí Nhật Bản
– Đơn hàng Bảo dưỡng Ô tô Nhật Bản

7. Quy trình đi XKLĐ Nhật Bản

Cách đi xuất khẩu Nhật Bản khá dễ dàng và nhanh chóng. Dưới đây là các bước để đi XKLĐ Nhật Bản:
– Bước 1: Nghe tư vấn hướng dẫn qua điện thoại
– Bước 2: Lên công ty tham khảo, đăng ký
– Bước 3: Đi khám sức khỏe
– Bước 4: Ứng tuyển vào đơn hàng
– Bước 5: Đào tạo hướng dẫn trước khi thi tuyển
– Bước 6: Thi tuyển
– Bước 7: Đào tạo sau
– Bước 8: Xuất cảnh

Quy trình Xuất khẩu lao động gồm 8 bước
Quy trình Xuất khẩu lao động gồm 8 bước

8. Thi tuyển đi XKLĐ Nhật Bản như thế nào?

Khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản 2023, bạn sẽ trải qua vòng phỏng vấn trực tiếp với đại diện xí nghiệp, nghiệp đoàn Nhật. Thông thường cứ 3 người thi tuyển sẽ có 1 người trúng tuyển. Trước khi vào thi tuyển, người lao động sẽ được Công ty đào tạo hướng dẫn trả lời câu hỏi, tác phong phỏng vấn. Nội dung thi tuyển đơn hàng như sau:
– Test IQ
– Làm bài tính
– Kiểm tra thân thể, thể lực (nếu có)
– Phỏng vấn trực tiếp với xí nghiệp Nhật Bản
– Thi tay nghề (nếu có)
– Phần test IQ và làm bài tính khá đơn giản, quan trọng nhất là phần thi phỏng vấn trực tiếp với người Nhật. Đây là phần quyết định bạn trúng tuyển hay không.

Phỏng vấn xuất khẩu lao động Nhật Bản qua Skype
Phỏng vấn xuất khẩu lao động Nhật Bản qua Skype

9. Đi XKLĐ Nhật Bản mấy năm?

XKLĐ Nhật Bản ngoài những công việc có hợp đồng 3 năm, có những đơn hàng đi nhật 1 năm. Đối với đơn hàng 1 năm chi phí đi rất thấp, phù hợp với những gia đình không xoay được tài chính hoặc không muốn xa nhà lâu. Tuy nhiên, bạn phải cân nhắc thật kỹ trước khi đi đơn hàng 1 năm bởi sau khi tham gia đơn hàng này, bạn sẽ khó sang Nhật lần 2 được nữa.

Tiêu chí Đi Nhật 1 năm Đi Nhật 3 năm
Mức lương 28 – 32 triệu 29 – 40 triệu
Chi phí 40 triệu 90 triệu
Toàn thời gian xuất cảnh 4 tháng 4-6 tháng

10. Đăng ký đi xuất khẩu Nhật Bản tại LETCO

LETCO là trung tâm tư vấn, đào tạo xuất khẩu Nhật Bản đạt đầy đủ các tiêu chí vì vậy người lao động hoàn toàn có thể yên tâm khi đăng ký tại đây.
– Đã hoạt động nhiều năm trong lĩnh vực XKLĐ
– Tuyển trực tiếp không qua trung gian, môi giới cò mồi
– Chi phí thấp, không phát sinh
– Đơn hàng tốt, lương cao, việc làm ổn định
– Trung tâm đào tạo riêng, sạch đẹp, cơ sở vật chất hiện đại

Tham khảo đơn hàng LETCO: Xem chi tiết.

Thông tin liên hệ:

     Trang web: letcohaui.vn

     SĐT: 0352.281.888 (Mr. Hùng)

     Email:  hungdq@letco.vn 

     Group FB: LETCO – Xuất khẩu lao động trường Đại Học Công nghiệp Hà Nội

     FanpageXuất Khẩu Lao Động & Du Học – Đại Học Công Nghiệp Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *