Visa đặc định là gì? Trả lời 50 câu hỏi về loại Visa kỹ năng đặc định Tokuteigino mới

Nội dung bài viết

Visa kỹ năng đặc định chính thức được hoạt động tại Nhật Bản, tuy nhiên thông tin về loại hình visa mới này còn khá hạn chế đối với các TTS Việt. Trả lời ngay 20 câu hỏi về visa kỹ năng đặc định 2023.

50 câu hỏi về loại Visa kỹ năng đặc định Tokuteigino mới
50 câu hỏi về loại Visa kỹ năng đặc định Tokuteigino mới
Với sự giảm sút lực lượng lao động cùng với đó nhu cầu việc làm tăng cao tại Nhật, các chương trình thực tập kỹ năng và Kỹ sư Nhật Bản không thể đáp ứng được nhu cầu lao động tại Nhật Bản. Do đó, Chương trình “Kỹ năng đặc định” – Tokutei ginou (特定技能) đã ra đời với mục đích thu hút nguồn lao động nước ngoài
 

– Tokutei Gino 1: Visa 5 năm cho những lao động có trình độ tiếng Nhật và kinh nghiệm, kỹ năng đáp ứng được yêu cầu công việc.

– Tokutei Gino 2: Người lao động sẽ phải trải qua kỳ thi đánh giá năng lực, được sống lâu dài tại Nhật và bảo lãnh người thân trong gia đình sang Nhật cùng sinh sống. 

Thời hạn hợp đồng visa Kỹ năng đặc định Nhật Bản là bao lâu?

1. Visa đặc định loại 1 là gì

Tư cách lưu trú kỹ năng đặc định số 1 là tư cách mới dành cho người nước ngoài sang Nhật Bản làm việc mà cần đạt yêu cầu về kiến thức và kinh nghiệm thực tế ở mức độ cơ bản, có làm công việc ngay lập tức mà không phải trải qua đào tạo, huấn luyện.

– Thời gian cư trú: tối đa 5 năm

– Cấp độ kỹ năng:

+ Vượt qua kiểm tra kỹ năng nghề nghiệp 

+ Người lao động đã tham gia chương trình XKLĐ được miễn thi

+ Các ngành nghề được chấp nhận: Gồm có 14 ngành nghề Xây dựng 建設業, Đóng tàu 造船・船用工業, Bảo dưỡng ô tô 自動車整備業, Vệ sinh tòa nhà ビルクリーニング, Chế biến thực phẩm 飲食料品製造業, Điều dưỡng 介護, Ngư nghiệp 漁業, Khách sạn 宿泊業, Nông nghiệp 農業, Nhà hàng, ăn uống 外食業, Hàng không 空港業, Gia công nguyên liệu 素材産業, Sản xuất máy công nghiệp 産業機械製造業,Các ngành liên quan điện – điện tử 電子・電気機器関連産業

+ Trình độ tiếng Nhật: Phải tham dự bài thi tiếng Nhật cơ bản

+ Bảo lãnh gia đình: Không được phép bảo lãnh gia đình

+ Thay đổi công ty: Được phép thay đổi công ty nếu có lý do chính đáng

TTS về nước trước hạn có tham gia đơn hàng kỹ năng đặc định Nhật Bản không?
Thời gian lưu trú Gia hạn theo thời gian 1 năm, 6 tháng hoặc 4 tháng, cộng dồn tối đa là 5 năm
Trình độ kỹ năng Xác nhận qua bài thi, v.v… (những người đã hoàn thành khóa thực tập kỹ năng số 2 sẽ được miễn thi, v.v…)
Trình độ năng lực tiếng Nhật Xác nhận qua bài thi, v.v… về năng lực tiếng Nhật cần thiết trong cuộc sống sinh hoạt và công việc (những người đã hoàn thành khóa thực tập kỹ năng số 2 sẽ được miễn thi, v.v…)
Dẫn theo gia đình Về cơ bản là không chấp nhận

2. Visa đặc định loại 2 là gì?

Đây là tư cách lưu trú cao cấp yêu cầu người nước ngoài tham gia phải có kinh nghiệm và kỹ năng lành nghề thuộc một công việc cụ thể

+ Thời gian cư trú: không giới hạn thời gian lưu trú.

+ Cấp độ kỹ năng: Vượt qua bài kiểm tra kỹ năng thuộc 2 ngành nghề: Xây dựng  建設業, Đóng tàu, hàng hải 造船・船用工業, 

+ Trình độ tiếng Nhật: Thành thạo tiếng Nhật

+ Bảo lãnh gia đình: Được bảo lãnh gia đình sang Nhật

+ Thay đổi công ty: Được phép thay đổi công ty nhưng phải cùng một lĩnh vực và có lý do chính đáng

3. Điều kiện tham gia visa kỹ năng đặc định Nhật Bản

– Đủ 18 tuổi tính đến ngày 14/4/2019
– Không chấp nhận những trường hợp sau:

 • Những du học sinh bị đuổi học vì hạnh kiểm không tốt, đi học không đủ buổi, …
 • Những tu nghiệp sinh bỏ trốn.
 • Những bạn đang ở Nhật với tư cách lưu trú tị nạn
 • Những bạn tu nghiệp sinh chưa hoàn thành xong chương trình tu nghiệp.
 • TTS, DHS nợ cước điện thoại, nhà ở,… tại Nhật

– Đã đỗ và có giấy chứng nhận kỳ thi kiểm tra kỹ năng đặc định và tiếng Nhật hoặc hoàn thành chương trình TTS Nhật Bản

4. Kỳ thi kỹ năng đặc định Nhật Bản gồm những gì?

Kỳ thi bao gồm 2 phần:
 • Đánh giá kỹ năng
 • Đánh giá trình độ tiếng Nhật
Kỳ thi đánh giá kỹ năng đặc định
Visa kỹ năng đặc định yêu cầu người lao động cần có kỹ năng để thực hiện một công việc nào đó ngay lập tức trong một lĩnh vực tiếp nhận mà không cần qua đào tạo. Môĩ ngành nghề mà bài thi đánh giá khác nhau. 
Đánh giá trình độ tiếng Nhật
Bài kiểm tra trình đọ tiếng Nhật nhằm mục đích đánh giá mức độ thành thao khi sử dụng tiếng Nhật của người lao động. Tiêu chuẩn đánh giá sẽ dựa vào 2 kì thi tiếng Nhật là:
 • Kỳ thi năng lực tiếng Nhật JLPT: được tổ chức vào tháng 7 và tháng 12 hàng năm ) và phải đạt N4
 • Kỳ thi tiếng Nhật Foundation: được tổ chức 6 lần 1 năm và đạt trình độ A2

5. Thi kỹ năng đặc định Nhật Bản ở đâu? Chi phí bao nhiêu?

Kỳ thi kỹ năng đặc định được chính phủ Nhật Bản tổ chức thi tuyển tại Nhật Bản và 9 nước ngoài Nhật Bản bao gồm Việt Nam, Philippines, Campuchia, Trung Quốc, Indonesia, Thái Lan, Myanmar, Nepal, Mông Cổ. 

Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện tại kỳ thi kỹ năng đặc định mới chỉ được tổ chức tại Nhật Bản và thành phố Manila của Philippin. Việt Nam được dự kiến là địa điểm tổ chức và mùa thu năm nay
 

Thông tin chi tiết về kỳ thi đánh giá kỹ năng đặc định Nhật Bản

Lệ phí để thi kỹ năng đặc định Nhật Bản tùy vào ngành nghề và địa điểm tổ chức mà mức chi phí thi tuyển sẽ có sự chênh lệch. Lệ phí thi khoảng 7.000 yên, phiếu dự thi sẽ được gửi tới địa chỉ mail mà các bạn đã đăng ký sau khi được xác nhận đã thanh toán.

6. Du học sinh ở Nhật có thể tham gia chương trình này không?

Du học sinh ở Nhật có thể tham gia. Du học sinh  có thể đổi từ tư cách du học sinh sang tư cách kỹ năng đặc biệt ( tokuteigino ) mà chỉ cần thoả mãn điều kiện như trên 18 tuổi và thi đậu 2 kỳ thi Tiếng Nhật và kỳ thi kỹ năng.

Về kỳ thi kỹ năng hiện tại ngoài Nhật thì Việt Nam và Philipin là 2 quốc gia được lựa chọn tổ chức kỳ thi này. Vì vậy du học sinh có thể tốt nghiệp trường học rồi xin visa lao động đi làm bình thường hoặc bỏ học để đi theo dạng visa mới này. Tuy nhiên, chúng tôi không khuyến khích các bạn bỏ học để đổi sang loại này vì loại này vì so với visa lao động dành cho những người có bằng cấp tại Nhật mức lương visa mới này thấp hơn và không bảo lãnh được gia đình

7. TTS về nước có đi lại theo chương trình visa kỹ năng đặc định Nhật Bản không?

>>> Trả lời: 

TTS sau khi kết thúc hợp đồng về nước sẽ chuyển được sang loại visa kỹ năng đặc định mà KHÔNG PHẢI THI BẤT CỨ KỲ THI TIẾNG HAY KỸ NĂNG NÀO. Và cũng chỉ có đối tượng này mới được miễn 2 kỳ thi trên. Những TTS bỏ dở giữa chừng và vi phạm pháp luật Nhật Bản thì không chuyển được sang dạng này.

Lưu ý: TTS về nước sẽ được miễn 2 kỳ thi trên nhưng với điều kiện đi cùng ngành nghề. Ví dụ  TTS ngành Nông nghiệp sau khi về nước muốn đi lại visa kỹ năng đặc biệt chuyên ngành nông nghiệp thì sẽ được miễn thi. Nhưng nếu muốn đi ngành Khách sạn thì phải thi kỳ thi kỹ năng khách sạn

8. Thời gian có thể làm việc với visa kỹ năng đặc định Nhật Bản là bao lâu?

Visa kỹ năng đặc biệt chia ra làm 2 loại trong đó thời gian 2 loại được tính như sau

– Loại 1 là 5 năm

– Loại 2 là không thời hạn.

Hiện tại, thời gian làm việc của chương trình kỹ năng đặc định số 1 là 5 năm và kỹ năng đặc định số 2 là 5 năm, tổng cộng 2 chương trình là 10 năm.

Tuy nhiên, để tham gia KNĐĐ số 2 (được bảo lãnh người thân và cơ hội vĩnh trú tại Nhật) thì người lao động cần phải hoàn thành KNĐĐ số 1. Với visa đặc định loại 2 bạn có thể bảo lãnh gia đình sang sinh sống. Vì vậy khi chuyển giai đoạn sang loại 2 thì loại này giống y chang như visa kỹ sư. Sau khi chuyển sang loại 2 người lao động có thể lấy vĩnh trú. Có nghĩa là muốn sống ở Nhật bao lâu tuỳ ý. 

Thời hạn hợp đồng visa Kỹ năng đặc định Nhật Bản là bao lâu?

9. Mức lương của loại visa kỹ năng đặc định Nhật Bản có cao không?

So với visa thực tập sinh thì mlương của loại visa kỹ năng đặc định Nhật Bản có hơn thậm chí tương đương hoặc cao hơn so với người Nhật cũng ngành nghề. Lương khởi điểm  thường là 18 man / tháng trở lên chưa làm thêm
 

10. Visa kỹ năng đặc định áp dụng cho những ngành nghề nào?

>>> KHÔNG phải tất cả các ngành nghề đều được áp dụng

Visa kỹ năng đặc định loại 1: Chỉ áp dụng cho 14 ngành nghề như sau: Điều dưỡng, Ẩm thực, xây dựng, vệ sinh nhà cao tầng, sản xuất thực phẩm, khách sạn, nông nghiệp, đóng tàu, ngư nghiệp, bảo dưỡng oto, chế tạo máy, sản xuất linh kiện điện tử, Hàng không …

Visa kỹ năng đặc định loại 2: Xây dựng, đóng tàu.

1 visa ky nang dac dinh 1

Còn lại những ngành nghề không được đề cập ở trên thì theo không thể đi theo dạng visa kiểu mới này được mà phải đi dạng TTS . Rất có thể sau này Nhật sẽ mở rộng ngành nghề có thể tiếp nhận đối vs visa kỹ năng đặc định này.

11. Hình thức tuyển dụng của visa kỹ năng đặc định Nhật Bản

Đối với visa kỹ năng đặc định Nhật Bản mới sẽ tuyển dụng trực tiếp giữa người lao động và công ty tiếp nhận mà KHÔNG PHẢI QUA bất cứ công ty XKLĐ hay nghiệp đoàn nào cả.

Tuy nhiên việc công ty tiếp nhận và người lao động khó có thể kết nối với nhau do những rào cản về ngôn ngữ, tiếp cận thông tin… nên khả năng vẫn phải qua bên thứ 3 làm cầu nối là rất lớn. Cụ thể tại Nhật sẽ cho phép thiết lập 1 cơ quan là cơ quan hỗ trợ đăng ký, cơ quan này hỗ trợ công ty tiếp nhận trong việc giấy tờ hồ sơ tiếp nhận và các vấn đề liên quan. Tuy nhiên cơ quan này không giống như nghiệp đoàn nên hầu như không phát sinh phí quản lý, từ đó giảm gánh nặng cho công ty tiếp nhận, và cả người lao động 1 cách gián tiếp.

12. Hồ sơ đăng ký chương trình visa kỹ năng đặc định mới

 • 在留資格変更許可申請書(Giấy xin chuyển đổi tư cách lưu trú) bạn download tại đây
 • 受入れ機関の誓約書(Giấy tuyên thệ của cơ quan tiếp nhận, phía công ty sẽ cung cấp ) bạn có thể download tại đây
 • 雇用契約書(Bản sao hợp đồng lao động)
 • (過去1年分)賃金台帳の写し(Bản sao chi tiết lương 1 năm qua, phía công ty sẽ cung cấp)
 • 技能実習評価試験の合格証又は技能実習2号の合格証(Giấy chứng minh đã đỗ kỳ thi đánh giá kỹ năng đặc biệt hoặc giấy chứng minh đã hoàn thành kỹ năng thực tập cấp bậc 2)
 • 在留カードの写し(Bản sao thẻ ngoại kiều)、パスポートの写し(Bản sao passport)

13. Quy trình tham gia visa kỹ năng đặc định Nhật Bản

TTS về nước trước hạn có tham gia đơn hàng kỹ năng đặc định Nhật Bản không?

Bước 1: Vượt qua kì thi đánh giá kỹ năng đặc biệt

Bước 2: Phỏng vấn ở công ty muốn làm

Bước 3: Xin visa và đi làm

14. Quyền lợi khi làm việc tại Nhật với Visa Kỹ năng đặc định loại 1

– Được sang Nhật làm việc dài hạn với mức lương cao, nhân viên chính thức.

– Được làm việc với visa TOKUTEI

– Thơì gian làm việc tại Nhật 5 năm

– Được bảo lãnh người thân và định cư lâu dài tại Nhật Bản nếu thi đỗ kỳ thi lên TOKUTEI 2

– Được hưởng đầy đủ các quyền lợi và chế độ bảo hiểm

– Được hỗ trợ chi phí gồm: Tiền đi lại, ăn ở…

– Được tăng ca, phụ cấp, tăng lương và thưởng theo định kỳ

15. TTS đơn hàng 3 năm có thể chuyển visa đặc định Nhật Bản mà không cần về nước không?

Trả lời: CÓ THỂ

Các TTS đơn hàng 3 năm có thể trực tiếp xin làm việc tại nơi các bạn đang tham gia làm việc, có thể ở liên tục 10 năm (đối với ngành xây dựng và đóng tàu, ô tô,, sân bay, khách sạn ) cho đến khi có Vĩnh Trú tại Nhật. Đặc biệt đối với TTS kết thúc 3 năm sẽ không cần phải tham gia thi cử. 

Trường hợp các TTS hoàn thành hợp đồng 3 năm có mong muốn chuyển sang ngành nghề khác với ngành nghề mình đã tham gia lần 1 bắt buộc phải về nước và đăng kí tham gia thi tuyển kỳ thi kỹ năng của chính ngành nghề đó

16. TTS đơn hàng 1 năm có phải tham kỳ thi đánh giá kỹ năng đặc định Nhật Bản không?

trả lời: BẮT BUỘC PHẢI THAM GIA

Các TTS đơn hàng 1 năm Nhật Bản nếu muốn chuyển đôỉ sang visa đặc định Nhật Bản bắt buộc phải trải qua kỳ thi đánh giá kỹ năng đặc định thuộc trong 14 ngành quy định. Hiện tại mới chỉ có TTS kết thúc 3 năm là không cần phải tham gia kỳ thi này

 

17. Visa kỹ năng đặc định Nhật Bản TTS có thể chuyển việc được không?

 

Đối với chương trình thực tập kỹ năng (TTS) Nhật Bản trước đó, người lao động phải làm việc cho đến lúc hết hạn hợp đồng tại một công ty mà không được phép chuyển việc hay thay đổi công ty trừ 1 số lí do đặc biệt. Chính vì hạn chế này mà chương trình XKLĐ Nhật Bản sẽ xảy ra nhiều tiêu cực khi TTS cảm thấy bất mãn với công ty hay chủ lao động.

Tuy nhiên, đối với tư cách mới kỹ năng đặc định người lao động được phép chuyển đổi công ty trong cùng một ngành nghề.

Ví dụ:

Nếu bạn đang làm 1 công ty A chuyên về chế biến đồ ăn sẵn, nếu bạn cảm thấy không phù hợp với công ty và muốn xin chuyển sang một công ty khác thì có thể xin  chuyển sang một công ty khác với yêu cầu phải cùng ngành thực phẩm và vượt qua vòng phỏng vấn với công ty đó. Bạn không thể chuyển việc sang ngành cơ khí nếu bạn đi tư cách thực phẩm

18. TTS về nước trước hạn có tham gia đơn hàng kỹ năng đặc định Nhật Bản không?

Trường hợp TTS về nước trước hạn có mong muốn quay lại Nhật CÓ THỂ đăng kí tham gia chương trình visa mới kỹ năng đặc định Nhật Bản phụ thuộc vào lý do bạn phải về nước

Nếu lý do của bạn chính đáng, không vi phạm pháp luật Nhật Bản hay không nợ cước điện thoại, thuế,… bạn HOÀN TOÀN tham gia được tư cách mới kỹ năng đặc định Nhật Bản. Tuy nhiên, bạn vẫn chỉ đăng kí 1 trong 14 ngành nghề được cấp phép và phải tham gia kỳ thi kiểm tra kỹ năng đặc định và tiếng Nhật do chính phủ Nhật Bản tổ chức.

 

19. Đơn vị nào được phép hỗ trợ xin visa Kỹ năng đặc định Nhật Bản

Visa mới Kỹ năng đặc định (特定技能:Tokuteiginou) mới được bắt đầu được chính phủ Nhật Bản áp dụng. Theo dó đơn vị  giúp lao động giải quyết các vấn đề thủ tục giấy tờ cũng như hỗ trợ các bạn về mọi mặt trong cuộc sống tại Nhật chính là 登録支援機関 (とうろくしえんきかん)

登録支援機関 là đơn vị, cơ quan được ủy thác từ công ty, doanh nghiệp tiếp nhận lao động người nước ngoài, đơn vị này sẽ phụ trách việc lên kế hoạch và hỗ trợ người lao động theo diện visa kỹ năng đặc định số 1 「特定技能ビザ1号」để có thể sớm thích nghi, hòa nhập với cuộc sống và công việc tại Nhật. 

>>> Xem chi tiết quyền hạn, danh sách 登録支援機関- đơn vị hỗ trợ xin visa Kỹ năng đặc định Nhật Bản

20. Nên tham gia đơn hàng quay lại lần 2 hay visa đặc định Nhật Bản

Tùy vào điều kiện và yêu cầu mà bạn có thể chọn tham gia các đơn hàng quay lại lần 2 hay hay đăng kí thi tuyển visa kỹ năng đặc định Nhật Bản. Nếu bạn có tiếng Nhật tốt và đủ khả năng đỗ kỳ thi đánh giá kỹ năng Nhật Bản thì hãy chờ đợi đăng kí thi tuyển để xin visa kỹ năng đặc định Nhật Bản.

Trường hợp bạn muốn đi nhanh, ngành nghề bạn muốn đi không thuộc visa đặc định thì hoàn toàn có thể đăng kí tham gia đơn hàng lần 2. Hay có thể chắc chắn hơn thì bạn có thể tham gia các đơn hàng quay lại Nhật lần 2, nếu sau đó taị Nhật bạn tự tin hơn về tiếng cũng như kỹ năng công việc thì vẫn có thể đăng kí thi tuyển để xét duyệt visa kỹ năng đặc định Nhật Bản

Nói chung, dù bạn muốn quay lại Nhật lần 2 hay đăng kí visa kỹ năng đặc định thì TTS đều phải học tiếng Nhật tốt, không vi phạm pháp luật trong quá trình làm việc và sinh sống Nhật Bản. 

21. So sánh chương trình kỹ năng đặc định và TTS Nhật Bản

Thực tập sinh kỹ năng Kỹ năng đặc định
TƯ CÁCH LƯU TRÚ
Người lao động sang Nhật với tư cách Thực tập sinh kỹ năng đi học tập, nâng cao tay nghề, kỹ thuật trong các nhà máy tại Nhật và trở về đóng góp, phát triển cho nước nhà. Người lao động sang Nhật với tư cách đi lao động có thời hạn, làm việc trong các nhà máy, công ty tại Nhật.
THỜI GIAN LÀM VIỆC
1năm – 5năm 5năm
ĐỐI TƯỢNG
Tốt nghiệp THPT trở lên. Thực tập sinh kỹ năng đã hoàn thành chương trình 01 – 03 năm trở về nước.
Ứng viên chưa từng sang Nhật nhưng có kinh nghiệm, chuyên môn trong lĩnh vực tuyển dụng và ngoại ngữ (tiếng Nhật) nhất định.
YÊU CẦU
Không yêu cầu kinh nghiệm và tiếng Nhật trước khi tham gia chương trình. Yêu cầu về năng lực, kinh nghiệm cũng như trình độ tiếng Nhật cao hơn chương trình Thực tập sinh kỹ năng.
Đạt kỳ thi đánh giá kỹ năng và năng lực tiếng Nhật theo từng lĩnh vực tiếp nhận.
NGÀNH NGHỀ TIẾP NHẬN
77ngành nghề theo quy định của OTIT. 14ngành nghề cụ thể:

Xây dựng; Điều dưỡng; Đóng tàu; Làm sạch tòa nhà; Bảo dưỡng xe ô tô; Nông nghiệp; Hàng không; Ngư nghiệp; Khách sạn; Nhà hàng; Chế biến thực phẩm; Gia công chế tạo công nghiệp; Sản xuất máy công nghiệp; Các ngành liên quan điện – điện tử – viễn thông.

ĐIỀU KIỆN LÀM VIỆC
Không được thay đổi công ty làm việc trong suốt thời gian thực tập. Có thể thay đổi công ty nếu có lý do chính đáng.
CHẾ ĐỘ
Không được phép đưa gia đình sang Nhật trong thời gian thực tập. Không được phép đưa gia đình sang Nhật trong thời gian làm việc 05 năm.
CƠ HỘI LÀM VIỆC LÂU DÀI TẠI NHẬT
Chương trình thực tập 1 năm: chỉ được tham gia 1 lần. Chương trình thực tập 3 năm: có thể được gia hạn thêm 2 năm nếu thi đậu kỳ thi tay nghề tại Nhật và có công ty tiếp nhận làm việc. Sau 5 năm nếu thi đậu kỳ thi bắt buộc sẽ được tham gia chương trình Kỹ năng đặc định số 2, khi đó được phép gia hạn visa và đưa gia đình lưu trú dài hạn tại Nhật Bản.
THỜI ĐIỂM HIỆN TẠI
Chương trình đang có hiệu lực. Chương trình có hiệu lực từ tháng 4/2019, yêu cầu về chương trình còn có thể sẽ có những thay đổi

22. So sánh chương trình kỹ sư, kỹ thuật viên và kỹ năng đặc định Nhật Bản

Loại tư cách lưu trú Kỹ sư Kỹ năng đặc định số 1 Kỹ năng đặc định số 2
Bản chất Thu hút nguồn nhân lực có trình độ cao Bù đắp thiếu hụt nguồn nhân lực lao động chân tay. Bù đắp thiếu hụt nguồn nhân lực lao động chân tay có tay nghề.
Điều kiện cần Tốt nghiệp đại học hoặc cao đẳng chính quy hệ 3 năm Hoàn thành chương trình thực tập sinh 3 năm hoặc phải thi tay nghề và chứng chỉ tiếng nhật N4 Đã có tư cách Kỹ năng đặc định số 1
Thời gian lưu trú Không giới hạn 5 năm Không giới hạn
Bảo lãnh vợ chồng con qua sống chung, người thân đi du lịch Được phép Không được phép Được phép
Thời gian được tính vào để xin visa vĩnh trú Được tính Không được tính Được tính
Lương Tương đương người nhật Tương đương người nhật Tương đương người nhật
Chuyển việc Được phép Không được phép Được phép

II/ MỘT SỐ CÂU HỎI CỦA NGƯỜI LAO ĐỘNG

Q: Em du học sinh không tốt nghiệp khoá 2 năm có đổi được tokuteigino không?
A: Có thể đổi được.
 
Q: Em đang có visa tokuteigino và đang đi làm, em muốn chuyển công ty khác được không?
A: Được, nhưng sẽ phải xin lại visa từ đầu (bất kể visa cũ còn hạn dài tới đâu). Chưa kể em nên tính trước phản ứng của công ty hiện tại với chuyện em chuyển việc và xử lý công việc thế nào trong thời gian chờ ra kết quả của visa mới. Tóm lại chuyển việc của tokuteigino sẽ khó khăn và nhiều rủi ro hơn kỹ sư thông thường.
Q: Em hoàn thành xong 3 năm thực tập sinh và về Việt nam rồi nhưng lúc trước em không thi tay nghề, em có quay lại diện tokuteigino của ngành đó được không?
A: Có, nếu như em xin được giấy đánh giá của công ty cũ và tìm được công ty mới phù hợp. Hoặc nếu ở VN có tổ chức thi thì em thi.
Q: Em du học sinh nhưng làm quá giờ, em có xin được visa tokuteigino không?
A: Khả năng trượt là có. Vì khi nộp visa tokutei bắt buộc nộp giấy thuế, nên gần như chắc chắn người xét sẽ biết em có làm quá giờ.
Q: Em có bằng đại học, nếu sau này em tìm được công ty phù hợp thì có thể chuyển từ visa tokuteigino sang visa kĩ sư được không?
A: Có thể.
Q: Xin được việc tokuteigino là làm 5 năm luôn hay sao chị?
A: Chế độ tokuteigino cho phép làm tối đa 5 năm (không cần liên tục) nhưng thường visa chỉ được cấp 1 năm một, nên vẫn cần phải gia hạn visa trong quá trình làm việc.
Q: Sau 5 năm có bắt buộc về nước không chị?
A: Hiện tại chỉ có 2 ngành xây dựng và đóng tàu là có tokuteigino giai đoạn 2, các ngành còn lại chỉ có giai đoạn 1 nên sẽ phải về nước sau khi hết thời gian. Tất nhiên quy định này có thể thay đổi trong tương lai.
Ngoài ra, 1 số ngành (ví dụ kaigo) sau khi có đủ số năm kinh nghiệm thì đủ điều kiện thi chứng chỉ quốc gia, thi đỗ có thể chuyển qua visa khác để tiếp tục làm việc.
Q: Em đã thi chứng chỉ tay nghề bậc 3 nhưng trượt lý thuyết, chỉ đỗ thực hành thôi thì có đủ điều kiện chuyển không?
A: Có, chỉ cần đỗ thực hành là được.
Q: Em đang là thực tập sinh năm 1 của giai đoạn 3. Em có chứng chỉ tay nghề bậc 3 và công ty nhận rồi thì có chuyển giữa chừng sang tokuteigino được không?
A: Không, trừ những trường hợp có lý do thực sự đặc biệt (ví dụ công ty đang làm phá sản, v.v…) còn về cơ bản phải hoàn thành xong (hoặc gần xong) thực tập sinh mới có thể nộp xin visa tokuteigino, và chuyển sang visa mới khi đã chính thức kêt thúc thực tập sinh.
 

Q. Người lao động nên làm gì để có được tư cách lưu trú kỹ năng đặc định?

Trình tự chung là đỗ kỳ thi kỹ năng đặc định có ngành nghề mong muốn, vượt qua kỳ thi năng lực tiếng Nhật N4 trở lên và tìm được công ty tiếp nhận người nước ngoài có kỹ năng đặc định.
 

Tôi muốn thi kỹ năng đặc định nhưng không biết lịch. Có thể xem ở đâu?

Các thông tin liên quan đến kỳ thi được đăng tải trên trang thông tin điện tử của Cục Quản lý xuất nhập cảnh và trang thông tin điện tử của các Bộ, ngành quản lý theo từng lĩnh vực.
 

Khi nghỉ việc, cần phải nộp giấy tờ gì cho cục quản lý xuất nhập cảnh?

Phải nộp “Thông báo chấm dứt hợp đồng với công ty ký kết” trong vòng 14 ngày kể từ ngày nghỉ việc.
 

Thực tập sinh đã hoàn thành chương trình thực tập kỹ năng số 2 và muốn huyển sang kỹ năng đặc định phải làm gì nếu không nhận được chứng chỉ hoàn thành thực tập, giấy chứng nhận đã đỗ kì thi chuyển giai đoạn, giấy đánh giá từ nghiệp đoàn?

Cục quản lí xuất nhập cảnh sẽ đánh giá bạn có hoàn thành tốt chương trình thực tập sinh số 2 hay không bằng cách nộp lí do vì sao không nhận được giấy đánh giá, hoặc thay vì giấy đánh giá, có thể nộp bản giải trình do người chỉ đạo hướng dẫn thực tập viết. Hãy trao đổi thêm với cục quản lí xuất nhập cảnh gần đó.
 

Sau khi hoàn thành chương trình thực tập 5 năm với tư cách thực tập sinh kỹ năng, tôi có thể chuyển qua tư cách kỹ năng đặc định cùng ngành nghề mà không phải về nước không?

Có thể chuyển đổi tư cách lưu trú kỹ năng đặc định mà không cần phải về nước.
 

Thực tập sinh muốn làm việc với tư cách kỹ năng đặc định khác ngành nghề với thực tập sinh kỹ năng.

Bạn có thể chuyển được tư cách lưu trú kỹ năng đặc định khác ngành nghề với thực tập sinh kỹ năng khi đã đỗ kỳ thi kỹ năng có ngành nghề mong muốn và tìm được công ty tiếp nhận.
* Được miễn kỳ thi năng lực tiếng nhật.
 

Tôi đã bị trượt cả 2 lần trong kì thi kỹ năng của thực tập sinh số 2. Tôi muốn làm việc với tư cách kỹ năng đặc định thì có thể chuyển được không?

Ngay cả khi đã trượt 2 lần trong kỳ thi kỹ năng của thực tập sinh, nếu công ty thực tâp phát hành giấy đánh giá cho bạn thì cục quản lí lưu trú xuất nhập cảnh sẽ phán đoán xem bạn có đủ trình độ kỹ năng hay không.
 

Có thế chuyển từ tư cách lưu trú “Kỹ thuật ・ Nhân văn ・ Dịch vụ quốc tế” sang tư cách lưu trú “Kỹ năng đặc định” và sau đó chuyển lại tư cách lưu trú “Kỹ thuật ・ Nhân văn ・ Dịch vụ quốc tế” được không?

Có thể chuyển được nếu đủ điều kiện.
Hãy liên hệ đến cục quản lí cư trú xuất nhập cảnh để biết các điều kiện.
 

Thời gian lưu trú tối đa tại Nhật Bản của tư cách lưu trú kỹ năng đặc định là 5 năm, sau khi hết 5 năm, trường hợp muốn tiếp tục ở lại Nhật Bản thì phải làm thế nào?

Về cơ bản bạn sẽ phải về nước, trừ trường hợp bạn kết hôn với người Nhật hoặc đủ điều kiện để thay đổi tư cách lưu trú khác.
 

Nếu có chứng chỉ hoàn thành khóa đào tạo thực tập sinh kỹ năng số 2 thì có được chuyển sang kỹ năng đặc định được không?

Yêu cầu phải có chứng chỉ kiểm tra kỹ năng nghề hạng ba hoặc biên bản đánh giá đào tạo thực tập sinh kỹ năng.
 

Ở Việt Nam ngành nghề tôi tham gia chưa có tổ chức kỳ thi kỹ năng đặc định. Tôi nên làm thế nào?

Có thể đến Nhật với tư cách lưu trú ngắn hạn và tham gia kỳ thi ở Nhật.
 

Những người có tư cách lưu trú là “Kỹ năng đặc định” có được làm bán thời gian hay không?

Không được phép làm việc bán thời gian.
 

Tôi muốn biết về lĩnh vực điều dưỡng của kỹ năng đặc định. Có thể tuyển dụng với trình độ năng lực tiếng Nhật N4 không ?
Hay ngành điều điều dưỡng sẽ có yêu cầu đặc biệt về năng lực tiếng Nhật, có trường hợp nào không được nhận nếu không đỗ N3 không?

Trình độ tiếng Nhật N4 cũng được tuyển dụng.
Riêng với ngành điều dưỡng, bắt buộc phải đỗ kỳ thi “Đánh giá tiếng Nhật điều dưỡng”.
 

Tôi đến Nhật với tư cách lưu trú kỹ năng đặc định, tôi có thể chuyển sang tư cách lưu trú khác sau 1 năm được không?

Có thể nếu đáp ứng đủ các điều kiện để đổi sang tư cách lưu trú khác.
 

Tôi đang sống ở nước ngoài thì có thể đăng ký được không? Tôi có được cấp visa để dự thi không?

Có thể đăng ký được. Bạn có thể đến Nhật để dự thi với visa lưu trú ngắn hạn.
 

Tôi phải làm gì nếu bị mất chứng chỉ N3?

Chứng chỉ tiếng Nhật có thể cấp lại trong vòng 1 năm kể từ ngày được cấp chứng chỉ gốc.
 

Với tư cách lưu trú kỹ năng đặc định có thể chuyển nơi làm việc được không?

Có thể chuyển việc với tư cách lưu trú kỹ năng đặc định.
 

Tôi đang làm việc với tư các lưu trú kỹ năng đặc định được 3 tháng. Tôi có thể chuyển công ty khác không?

Có thế chuyển công ty được. Nếu làm cùng ngành, có thể thay đổi công việc như hiện tại.
Trường hợp chuyển việc trái ngành, bắt buộc phải thi đỗ kỳ thi kỹ năng đặc định ngành muốn làm.
 

Tôi đã đỗ kỳ thi năng lực tiếng Nhật N3. Như thế đã đáp ứng tiêu chuẩn của tiếng Nhật chưa?

Điều kiện tiêu chuẩn tiếng Nhật của kỹ năng đặc định là trên N4 nên N3 có thể đáp ứng được.
 

Du học sinh đã về nước có thể trở lại Nhật với tư cách lưu trú kỹ năng đặc định số 1 không?

Ngay cả khi đã về nước cũng có thể quay lại được.
Tuy nhiên yêu cầu phải đỗ kỳ thi kỹ năng ngành nghề muốn làm việc, đỗ kỳ thi năng lực tiếng Nhật N4 hoặc kỳ. thi tiếng Nhật cơ bản (JFT-Basic) do Quỹ giao lưu quốc tế Nhật Bản tổ chức.

Em đã hoàn thành xong 3 năm thực tập sinh, nhưng em không có tay nghề bậc 3 và cũng không xin được giấy đánh giá, có cách nào để chuyển tokuteigino không?

A: Đây là trường hợp đặc biệt nên cần phải xác nhận với cục xuất nhập cảnh cụ thể trước khi nộp hồ sơ. Tuy nhiên, cục xuất nhập cảnh có để mở khả năng nộp cho trường hợp không xin được giấy đánh giá, thay vào đó nộp giấy giải thích lý do và giấy nhận xét đánh giá do một người trong công ty (người nắm rõ về quá trình thực tập của bạn) viết với tư cách cá nhân. 

Còn thì tất nhiên bạn có thể bỏ qua cả 3 năm thực tập sinh, thi chứng chỉ tay nghề mới và JLPT N4 (hoặc JFT Basic A2) và chuyển như bình thường.

Em đã có visa katsudo theo công ty mới (chờ xin tokuteigino) nhưng giờ công ty họ không nhận em nữa, em muốn chuyển qua công ty khác, ngành khác được không?

A: Có thể chuyển được. Khi làm visa thì nên lưu ý và giải thích lý do chuyển đổi nếu cần. 
 

Em nghỉ thực tập sinh giữa chừng, không hoàn thành hết 3 năm. Nhưng em đã thi tay nghề 3 kyu và có N4, em có chuyển được Tokuteigino không?

A: Nếu em làm hết 2 năm 10 tháng của chương trình thực tập sinh thì có thể được coi gần tương đương với việc hoàn thành đủ cả 3 năm, dưới mức đó thì không được coi là tương đương. Tay nghề 3 kyu là điều kiện dành cho người đã hoàn thành thực tập sinh, do vậy khả năng không dùng được 3kyu là có. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp được chấp nhận hồ sơ, vì vậy có thể hỏi cục XNC trước khi làm hồ sơ, nếu được chấp nhận thì làm. Trong trường hợp này, 3 kyu sẽ không được đánh giá cao bằng kỳ thi tay nghề đại trà, nên tốt nhất là nên thi lại luôn tay nghề của kỳ thi đại trà nếu có thể. 
 

Em bị viêm gan B thì có đi được Tokuteigino không?

A: Điều này phụ thuộc vào 2 vấn đề: 1 là trên giấy khám sức khoẻ trong hồ sơ visa có ghi là em đủ điều kiện làm việc hay không. 2 là công ty tiếp nhận có biết và có chấp nhận điều này hay không. Nộp hồ sơ thì vẫn được xét, và có thể bị yêu cầu khám lại, hoặc bổ sung giấy tờ, v.v…
 

Em trước đây đi thực tập sinh nhưng về nước trước thời hạn. Nếu em xin được giấy đánh giá thì em có quay lại diện Tokutei được không?

A: Tương tự câu trên, nếu về trước thời hạn nhưng đã đủ 2 năm 10 tháng thì được, nếu chưa đủ thì coi như chưa hoàn thành thực tập sinh, khi đó không được áp dụng điều kiện dành cho thực tập sinh mà áp dụng điều kiện chung (chứng chỉ tay nghề + JLPT/JFT)
 

Em đã chuyển visa từ TTS sang Tokuteigino và đang làm việc, trước đây em có khai bằng đại học, nếu em có công ty tiếp nhận thì có thể chuyển sang visa kỹ sư được không?

A: Có thể nộp được hồ sơ và được xét, còn đỗ được hay không thì không nói chung chung được, mà tuỳ trường hợp cụ thể. Thực tế bản thân Tokuteigino còn rất mới, nên những trường hợp tokuteigino chuyển kỹ sư rất rất ít để có thể rút ra được kinh nghiệm chung cho mọi người. 

Em muốn chuyển từ visa Kỹ sư sang Tokuteigino, khi còn ở visa cũ em có bảo lãnh vợ theo visa gia đình, vậy nếu em qua Tokuteigino thì còn bảo lãnh được vợ nữa không?

A: Về cơ bản, Tokuteigino không được bảo lãnh gia đình dưới dạng visa phụ thuộc (kazokutaizai). Đã có một số trường hợp đặc biệt ngoại lệ được chấp nhận

Em đã hoàn thành xong 3 năm thực tập sinh và sau đó chuyển thẳng lên tokuteigino tại Nhật. Khi nào hết dịch em muốn về Việt Nam để lấy nenkin thì có được không?

A: Về bản chất, chế độ lấy lại tiền nenkin dành cho những người không còn tiếp tục làm việc tại Nhật, quay trở về Việt Nam. Do vậy mình không thể nói là có được hay không. Mình chỉ có thể lưu ý 3 điểm:
1) Để làm thủ tục này cần phải xác nhận huỷ bỏ địa chỉ tại Nhật.
2) Việc thay đổi địa chỉ và nenkin không liên quan tới visa và thẻ ngoại kiều.
3) Sau khi nhận lại tiền nenkin, nếu bạn tiếp tục ở Nhật phải làm thủ tục tham gia nenkin trở lại, khi đó, số năm đóng nenkin trở về 0 (đóng lại từ đầu). Nên nếu bạn muốn lấy xong lại quay lại làm việc tiếp, đóng tiếp thì phải xem cả công ty hiện tại họ có làm cho bạn các thủ tục đó không nhé.

Hiện tại, visa này mới có hiệu lực,thời gian đầu áp dụng còn nhiều thay đổi và điều chỉnh từ cả phía Nhật cũng như các quốc gia liên quan. Hiện tại phía Việt Nam cũng chưa chính thức có công văn hướng dẫn gửi đến các ban ngành. Các bạn quan tâm xin vui lòng theo dõi bài viết của japan.net.vn sẽ liên tục update các thông tin mới nhất tại đây nhé.

Chúc các bạn thành công!

Tham khảo đơn hàng LETCO: Xem chi tiết.

     Trang web: letcohaui.vn

     SĐT: 0352.281.888 (Mr. Hùng)

     Email:  hungdq@letco.vn 

     Group FB: LETCO – Xuất khẩu lao động trường Đại Học Công nghiệp Hà Nội

     FanpageXuất Khẩu Lao Động & Du Học – Đại Học Công Nghiệp Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!