Ứng tuyển đi Nhật Bản thời Covid-19: Cơ hội lớn từ khó khăn?

Tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn ra phức tạp trên toàn thế giới, mọi quốc gia đều bị ảnh hưởng khiến người lao động không khỏi lo lắng, thắc mắc đặt ra câu hỏi: Có nên ứng tuyển đi làm việc ở nước ngoài nói chung và Nhật Bản nói riêng tại thời điểm này?
Là đơn vị hoạt động nhiều năm trong lĩnh vực cung ứng lao động và tư vấn du học thì chúng tôi nhận thấy đây lại là cơ hội tốt để người lao động đăng ký đi làm việc tại Nhật Bản tại thời điểm này vì những lý do sau:

Nhiều đơn hàng với đa dạng nghành nghề
Nhật Bản hiện nằm trong “TOP” những quốc gia phát triển với nhu cầu nhân lực lớn. Tuy nhiên, Nhật Bản đã và đang đối mặt với tình trạng già hóa dân số và thiếu hụt lực lượng lao động trầm trọng trong nhiều năm gần đây. Một trong những giải pháp mà chính phủ Nhật Bản đưa ra chính là tiếp nhận nguồn lao động nước ngoài vào Nhật Bản thông qua các chương trình: Kỹ thuật viên (kỹ sư), lao động đặc định, thực tập sinh…

Theo số liệu thống kê mới nhất của Bộ Y Tế, Lao Động và Phúc Lợi Nhật Bản (MHLW), tổng số lao động nước ngoài đang làm việc ở Nhật Bản vào cuối tháng 10/2019 là 1.658.804 người. Trong tổng số hơn 1,6 triệu lao động nước ngoài kể trên, lao động đến từ Trung Quốc đông nhất (418.327 người), chiếm 25,21%. Việt Nam đứng ở vị trí thứ 2 với 401.326 lao động nhưng có tốc độ tăng mạnh nhất so với hai nước còn lại trong top 3. Philippines xếp ở vị trí thứ ba với 179.685 lao động.

IMG 1429s Copy

Covid-19 bùng phát không làm ảnh hưởng tới lịch trình thi tuyển tại LETCO, thậm chí lại tăng so với trước đây có dịch

Tuy nhiên, trong hai năm 2020 – 2021 diễn biến phức tạp của dịch covid 19 khiến người nước ngoài không thể nhập cảnh gây ảnh hưởng trực tiếp tới nguồn lao động cho quốc gia này. Chính sách hạn chế nhập cảnh kéo dài của Chính phủ khiến các tập đoàn, công ty của Nhật Bản gặp khó trong sản xuất, kinh doanh. Chính vì vậy, khi chính phủ mở cửa trở lại, các Tập đoàn, Công ty của Nhật cần ngay một số lượng lớn lao động, họ đã và đang ráo riết tiến hành tuyển chọn nguồn lao động tại các nước, trong đó Việt Nam.

Từ cuối năm 2020 cho đến thời điểm hiện tại, nhu cầu tuyển chọn nhân lực cho thị trường Nhật Bản rất cao. Nhiều đơn hàng đồng nghĩa với việc người lao động có nhiều sự lựa chọn và cơ hội chọn được Công ty tốt, mức thu nhập cao ở thời điểm này là rất lớn. Nhiều trường hợp người lao động chỉ cần tham gia thi tuyển lần đầu đã trúng tuyển.

Cách tốt nhất chọn được công việc phù hợp và có tỷ lệ đỗ cao nhất là bạn nên trình bày nguyện vọng của mình và tham khảo thêm ý kiến của cán bộ tư vấn tuyển dụng để đăng kí được đơn hàng đúng nguyện vọng, chế độ đãi ngộ tốt nhất!

Tham khảo tất cả: Thông báo tuyển dụng

Tiêu chuẩn tuyển chọn được nới lỏng
Nguồn lao động cần nhiều, đơn hàng về lớn dẫn đến các điều kiện tham gia của đơn hàng cũng gia tăng nới lỏng cho người lao động. Nếu như trước đây độ tuổi được đăng ký tham gia là 18 – 30 tuổi thì thời gian này độ tuổi được mở rộng lên rất nhiều, thậm chí một số đơn hàng xây dựng tuyển đến 35 tuổi.

IMG 1443 Copy

Tiêu chuẩn tuyển chọn được nới lỏng

Một số đơn hàng chấp nhận người lao động có hình xăm, cận thị… hay một số trường hợp không đủ điều kiện về chiều cao, cân nặng cũng có thể tham gia.

Vậy nếu bạn đã quá tuổi hoặc không đủ điều kiện về ngoại hình tham gia làm việc nước ngoài nhưng vẫn có mong muốn, nguyện vọng sang Nhật làm việc thì đây chính là thời điểm thích hợp nhất để các bạn tham gia đăng ký các chương trình làm việc tại Nhật Bản.

Thay đổi hình thức thi tuyển
Do ảnh hưởng của dịch bệnh, nhà tuyển dụng Nhật Bản không thể sang phỏng vấn trực tiếp nên Phỏng vấn online là phương pháp tối ưu nhất hiện nay.

Lợi thế đầu tiên của hình thức thi tuyển này là ứng viên tham gia không phải phỏng vấn trực tiếp mặt đối mặt như trước đây, tạo tâm lý thoải mái trong lúc thi tuyển.

afd221d077238f7dd632 Copy

Phỏng vấn qua web tạo không khí thoải mái, giảm bớt áp lực cho ứng viên

Chưa kể trước đây nhiều nhà tuyển dụng yêu cầu kiểm tra tay nghề, nhưng hiện nay do dịch bệnh nhiều đơn hàng đã lược bỏ hoàn toàn bài kiểm tra tay nghề, điều này giúp các bạn bỏ đi một “gánh nặng” làm tăng tỷ lệ đỗ của bạn lên rất nhiều.

Đồng thời tại LETCO, các ứng viên trước khi thi tuyển sẽ được các bộ nghiệp vụ dày dặn kinh nghiệm hướng dẫn phương pháp giao tiếp trả lời phỏng vấn, tạo ấn tượng tốt và các tác phong chuẩn Nhật. Từ đó, giúp bạn bình tĩnh trả lời mọi câu hỏi, lắng nghe không bỏ xót thông tin khi nhà tuyển dụng trao đổi chắc chắn sẽ giúp bạn có phần thi tốt hơn. Phong thái tự tin được thể hiện trên khuôn mặt cũng như hành động của bạn ngay từ khi bạn bước vào phòng thi là đã giành chiến thắng đến 70% rồi.

Phí xuất cảnh được điều chỉnh
Hiện tại, phí xuất cảnh đi làm việc tại Nhật Bản được điều chỉnh cho phù hợp với từng ngành nghề, thậm chí một số ngành nghề còn thấp hơn phí xuất cảnh của thị trường Đài Loan, trong khi đó mức thu nhập lại cao gấp đôi.

Nhật Bản thúc đẩy tiêm vắc-xin phòng COVID-19 đại trà
Ngày 14/2/2021, Nhật Bản đã chính thức phê duyệt vắc-xin Covid-19 đầu tiên và sẽ bắt đầu tiêm chủng trên toàn quốc. Nhật Bản sẽ tiêm phòng miễn phí cho người dân, bao gồm cả cộng đồng người nước ngoài đang sinh sống ở Nhật Bản.

Ngày 24/4/2021, tổ chức VANJ (Mạng lưới học thuật người Việt Nam tại Nhật Bản) phối hợp cùng các bên liên quan đã thực hiện hội thảo trực tuyến “Phòng chống lao và COVID-19 cho người Việt Nam đang sinh sống tại Nhật Bản” nhằm hỗ trợ cộng đồng người Việt nhằm bảo vệ sức khỏe cho người lao động và du học sinh tại Nhật Bản.

NB1

Nhật Bản thúc đẩy chương trình tiêm vắc-xin Covid-19 đại trà sớm.

Việc tiêm vắc-xin là tự nguyện không bắt buộc, mọi người dân, kể cả người nước ngoài sinh sống tại Nhật Bản đều được tiêm miễn phí theo thứ tự ưu tiên cho nhân viên y tế, người già mắc bệnh nền trước tiên và đã tiến hành tiêm từ 17/2/2021.

Nếu đến lượt bạn được tiêm phòng, Chính phủ Nhật Bản sẽ gửi thông báo, đến kỳ hạn được tiêm vắc-xin, người lao động cần phải liên hệ với cơ sở y tế để đặt lịch hẹn. Đây không phải là điều mà mọi người lao động Việt Nam tại Nhật Bản đều biết. Vì vậy mà trong thời gian tới, VANJ phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản cùng các tổ chức liên quan sẽ mở rộng tuyên truyền trên các kênh thông tin như mạng xã hội, cung cấp tài liệu tiếng Việt, hỗ trợ phiên dịch tiếng Việt để giúp người Việt tiếp cận thông tin, có thể đăng ký tiêm vắc-xin COVID-19 cũng như khám định kỳ, điều trị lao triệt để giảm thiểu tổn thất kinh tế và bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

(Nguồn: Sức khỏe&Đời sống – Cơ quan ngôn luận của Bộ y tế)

Không bị áp lực và có thêm thời gian học tiếng và bồi dưỡng kiến thức cần thiết.
Theo quy định chung, người lao động trước khi sang Nhật Bản làm việc phải được đào tạo tiếng Nhật và bồi dưỡng kiến thức khoảng 6 tháng trước khi xuất cảnh.

Thời gian trước dịch, đa số người lao động phải gấp rút tham gia các khóa học cho kịp tiến độ xuất cảnh. Nhiều trường hợp xuất cảnh nhưng giao tiếp tiếng Nhật còn rất hạn chế vì thời gian học chưa được nhiều, ảnh hưởng đến hiệu quả và chất lượng công việc. Hiện tại, các khóa học thường kéo dài khoảng từ 6-8 tháng nên tiếng Nhật cũng như kiến thức về đất nước, con người, phong tục, luật pháp…cũng được giảng dạy kỹ hơn nên người lao động hoàn toàn có thể tự tin giao tiếp với người Nhật trong công việc và sinh hoạt.

Trau dồi tiếng Nhật để đến làm việc tại một đất nước mới là rất quan trọng. Chuẩn bị càng kỹ về mặt ngôn ngữ và kiến thức thì bạn càng nắm trong tay phần trăm cơ hội thành công cao hơn. Tham khảo thêm: Ngôn ngữ là yếu tố quyết định đến sự thành công nơi xứ người

Ví dụ: Bây giờ là tháng 5, bạn trúng tuyển đơn hàng. Bạn sẽ tham gia chương trình học tiếng Nhật và bồi dưỡng kiến thức cần thiết từ 6 – 8 tháng, như vậy thời gian xuất cảnh của bạn sẽ là trong khoảng tháng 11/2021 cho đến tháng 01/2022.

KẾT LUẬN: Với tình hình dịch Covid-19 diễn ra trên toàn thế giới, mọi quốc gia đều bị ảnh hưởng của dịch bệnh, ở Việt Nam hay Nhật Bản thì mọi người dân đều phải đề cao tinh thần phòng chống dịch bệnh. Vậy Covid-19 có phải là nguyên nhân chính khiến bạn trì hoãn giấc mơ đến Nhật làm việc của bạn? Hy vọng những phân tích trên của chúng tôi giúp ích cho bạn trong việc đánh giá tình hình và lựa chọn thời điểm đăng ký chính xác nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!